ผู้ใช้ Android เตรียมใช้ชีวิตออนไลน์ง่ายขึ้น เมื่อ Google เตรียมเปิดให้ใช้งาน Credential Manager คือฟีเจอร์ที่ช่วยใหเผู้ใช้ล็อกอินหลายบัญชีผู้ใช้ด้วยลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้า

ฟีเจอร์ Credential Manager นั้นจะใช้งานบนอุปกรณ์ Android ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ซึ่งเรียกว่าเป็นเฟสต่อไปในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใชเงาน passkeys นั่นหมายความว่าผู้ใช้ Android จะสามารถใช้การสแกนใบหน้าหรือการสแกลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตนในการล็อกอินใช้งานแอปและบริการต่างๆ

ทาง Google พยายามผลักดันเรื่องของ passkeys นับตั้งแต่ประกาศในงาน Google I/O จากนั้นช่วงต้นเดือนก็มีประกาศว่าบัญชี Google รองรับ passkey เป็นค่าพื้นฐานในการล็อกอิน

Passkeys นั้นมีความปลอดภัยกว่ารหัสผ่านและ two-factor authentication เพราะใช้ PIN, ลายนิ้วมือหรือ ใบหน้า ในการล็อกอินเข้าใช้งานแอป ปลอดภัยจากการฟิชชิ่ง เพราะต้องเจาะเข้ามาในเครื่องถึงจะขโมยข้อมูลได้

ส่วน Credential Manager ที่ Google เปิดให้ใช้งานนั้นจะช่วยให้จัดการการล็อกอินแอปต่างๆบนเครื่อง รวมถึงการใช้งานอย่างลื่นไหลคล้าย Apple ที่เราสามารถใช้สแกนหน้าล็อกอินเข้าแอปต่างๆได้อย่างไร้รอยต่อ

ฝั่งของนักพัฒนาเองก็ต้องอัปเดตแอปของตัวเองให้รองรับด้วย ซึ่ง Credential Manager และ Passkeys จะรองรับอุปกรณ์ Android 9 และใหม่กว่า

ที่มา https://gizmodo.com/android-users-get-apple-like-login-features-this-week-1850974287