นับตั้งแต่การมาเครื่องมือ generative AI อย่าง ChatGPT ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า เมื่อไหร่ Apple จะเปิดตัวเครื่องมือของตัวเองบ้าง ล่าสุดทาง Tim Cook ผู้บริหารของ Appple ได้เปิดปาก เผยข้อมูลเรื่องนี้แล้ว ตอกย้ำข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ที่ Apple ได้ลงทุนในเทคโนโลยี Generative AI.

Tim Cook เผย Apple จะมี Generative AI ของตัวเอง

ในวันประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 ทาง Tim Cook ถูกถามว่า Apple ได้ทดสอบ Generative AI อย่างไร ในขณะที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ได้เปิดตัวเครื่องมือ AI ให้ใช้งานแล้ว

ทางผู้บริการของ Apple ตอบกลับมาว่า หลายๆฟีเจอร์ในอุปกรณ์ของ Apple นั้นใช้ความสามารถของ AI และ machine learning เช่น Personal Voice, Crash Detection รวมถึง ECG ใน Apple Watch แต่ในแง่ของเครื่องมือ generative AI อย่าง ChatGPT นั้น ทางบริษัทกำลังพัฒนาอยู่ แต่ยังไม่เผยรายละเอียดว่าสิ่งที่ทำอยู่คืออะไร บอกเพียงแต่ว่า ทาง Apple จะเน้นเรื่องของความรับผิดชอบ รวมถึงผู้ใบช้จะได้เห็นเทคโนโลยีนี้เป็ฯหัวใจหลักของผลิตภัณฑ์ที่จะออกมาในอนาคต

“ในแง่ของ generative AI ที่ Apple กำลังพัฒนานั้น เรายังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ แต่คุณสามารถเดิมพันกับสิ่งที่เราลงทุนไปได้ เราลงทุนไม่เยอะ แต่สิ่งที่เราทำคือเรื่องของความรับผิดชอบ คุณจะได้เห็นความก้าวหน้าของผลิตภัณฑ์ตลอดเวลา ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านั้นคือหัวใจของมัน”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Tim Cook พูดถึง AI ในการสัมภาษณ์เมื่อหลายเดือนก่อน เขาบอกว่ากำลังวิจัยเทคโนโลยี AI ที่หลากหลายมาเป็นเวลาหลายปี หนึ่งในนั้นคือ Generative AI นอกจากนั้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นก็เคยยกย่องศักยภาพของ AI ที่สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ แต่ก็ยังต้องคำนึงถึงอีกหลายประเด็นที่จำเป็น

ทาง Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า Apple พยายามปรับปรุงและพัฒนาเครื่องมือ AI ซึ่งจะเปิดตัวพร้อม iOS 18 ในปีหน้า ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะถูกใส่เข้าไปในแอปอย่าง Apple Music, Xcode รวมถึง Siri

ที่มา https://9to5mac.com/2023/11/02/tim-cook-apple-generative-ai/