ใครที่รอ iMac ใหม่จอ 27 นิ้ว อาจจะต้องผิดหวัง เมื่อ Apple ให้สัมภาษณ์กับ The Verge ยังไม่มีแผนทำ iMac ใหม่จอ 27 นิ้ว ชิป Apple Silicon

สิ่งที่ผู้ใช้ iMac หลายคนรอคอยก็คือ รุ่นจอใหญ่ 27 นิ้วที่มาพร้อมชิป Apple Silicon ซึ่งได้เลิกทำตลาดหลังจากรุ่นสุดท้ายที่ใช้ชิปของ Intel แต่สุดท้าย Apple ก้ออกมาบอกด้วยตัวเองผ่านสื่อว่า ยังไม่มีแผนทำ iMac ใหม่จอ 27 นิ้ว ที่ใช้ชิปของ Apple

ฝั่งของ Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า Apple มีแผนพัฒนา iMac จอ 32 นิ้ว เตรียมเปิดตัวในปี 2025 โดยจะมาพร้อมชิป Apple Silicon แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการพับโครงการนี้ก็เป็นได้

ในงานเปิดตัวของ Apple สัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง John Ternus จาก Apple SVP วางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของ iMac M3 จอ 24 นิ้วว่าเป็นขนาดและความละเอียดที่มาแทนรุ่น Intel ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจอ 24 นิ้วอยู่ระหว่างจอ 21.5 และ 27 นิ้วเดิม แต่ก็ยังไม่สามารถมาทดแทนช่องว่างของจอ 27 นิ้วเก่าได้ เพราะความละเอียดอยู่ที่ 4.5K เท่านั้น ในขณะที่รุ่นเก่ามีความละเอียด 5K ซึ่งหากใครอยากได้จอ 27 นิ้วก็ต้องไปเลือก Studio Display ทำงานคู่กับ Mac mini หรือ Mac Studio แทน

มาดูเรื่องของประสิทธิภาพกันบ้าง iMac นั้นยังไม่ได้ให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด เพราะใช้ชิป M3 รุ่นเริ่มต้นเท่านั้น ในขณะที่ iMac Pro ตัวแรงสุดใช้ปชิป Xeon 28 คอร์สำหรับทำงานประมวลผลหนัก

นั่นจึงทำให้ข่าวลือของ iMac จอ 32 นิ้วค่อนข้างมีน้ำหนัก สำหรับผู้ใช้กลุ่มมือโปร ที่ต้องการจอใหญ่ พลังประมวลผลสูง ในรูปแบบของคอมพิวเตอร์ all-in-one ที่ประหยัดพื้นที่

ที่มา https://9to5mac.com/2023/11/06/apple-says-it-is-not-making-a-new-27-inch-imac/