ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี ทาง Google ได้ออกมาประกาศว่า เตรียมลบบัญชีผู้ใช้ที่ไม่ได้มีการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี เพื่อป้องกันการนำบัญชีเหล่านี้ไปใช้ทำผิดเช่นส่งสแปมหรือหลอกลวงผู้อื่น ซึ่งจะเริ่มลบในเดือนธันวาคมนี้แล้ว ใครที่ไม่อยากให้บัญชีถูกลบต้องรีบล็อกอินใช้งานด่วน

ทาง Ruth Kricheli รองประธานฝ่าย  product management ของ Google ออกมาประกาศว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้

“หากบัญชี Google ไม่มีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ มีความเป็นไปได้ว่าบัญชีนั้นอาจจะถูกแฮก เพราะบัญชีเก่าที่ไม่ได้เข้าใช้งานนั้น มักจะใช้รหัสผ่านเก่าหรือใช้รหัสซ้ำที่ถูกแฮกได้ง่าย รวมถึงไม่มีการเปิด two-factor authentication นอกจากนั้นผู้ใช้เองก็มักจะไม่ตรวจสอบความปลอดภัยบัญชีของตัวเอง

นั่นหมายความว่าเมื่อบัญชีเหล่านี้ถูกแฮก แฮกเกอร์ก็จะขโมยข้อมูลส่วนตัว จนไปถึงใช้บัญชีนี้ในการหลอกลวงหรือปล่อยสแปมและมัลแวร์ให้กับคนอื่นๆ”

บัญชี Google ที่ไม่มีการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี จะถูกลบในเดือนธันวาคมนี้ นั่นหมายความว่าเนื้อหาต่างๆที่เก็บไว้ใน Google Workspace เช่น Gmail, Docs, Drive, Meet, Calendar และ Google Photos จะถูกลบไปทั้งหมด ซึ่งมาตรการนี้จะส่งผลต่อบัญชีผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้น ไม่รวมบัญชีองค์กรหรือบัญชีสถาบันการศึกษา ซึ่งก่อนลบทาง Google จะส่งเมลแจ้งเตือนให้ทราบล่วงหน้า

ถ้าไม่อยากถูกลบต้องทำยังไง? วิธีง่ายที่สุดคือ หากเป็นบัญชีที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆให้ล็อกอินเข้าใช้งานทุก 2 ปี จากนั้นก็ให้เข้าไป

  • อ่านอีเมล
  • ใช้ Google Drive
  • ดู YouTube
  • ดาวน์โหลดแอปจาก Google Play Store
  • ใช้ Google Search

ส่วนใครที่สมัครใช้บริการรายเดือนของ Google อยู่ เช่น YouTube Premium, Google One จะนับว่าเป็นบัญชีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่

ที่มา AL