ใน iOS 17 นั้นมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือ คําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน (Sensitive Content Warning) ซึ่งจะแจ้งเตือนแจ้งเตือนเกี่ยวกับรูปภาพหรือวิดีโอที่อาจมีภาพโป๊เปลือยก่อนดู รวมถึงที่มาของแหล่งข้อมูลท ช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างปลอดภัย

ในสหราชอณาจักรมีผลสำรวจพบว่า 75.8% ของเด็กสาวอายุ 12-18 ปีนั้นได้รับภาพโป๊เปลือยโดยไม่ต้องการ ส่วนในสหรัฐจากข้อมูลของ U.S. Pew Research poll พบว่า 52% ของผู้หญิงและ 37% ของผู้ชายอายุ 18-19 ปี ได้รับภาพอนาจารโดยไม่ต้องการ นั่นจึงทำให้ Apple พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ คําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน (Sensitive Content Warning) เพื่อช่วยรับมือกับเรื่องนี้

คําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน (Sensitive Content Warning) จะเปิดให้ใช้งานบน iOS 17เมื่อเราเปิดใช้งาน ฟีเจอร์นี้จะช่วยเบลอภาพและวิดีโอที่มีภาพโป๊เปลือยให้ก่อนที่เราจะเปิดดู

แถมยังสามารถค้นหาคำแนะนำและแหล่งข้อมูลที่ช่วยในการสังเกตเนื้อหาที่สุ่มเสี่ยงหรือมีการคุกคาม พร้อมเคล็ดลับการใช้ชีวิตออนไลน์ให้ปลอดภัย ซึ่งสามารถใช้งานได้ในแอป Messages, AirDrop และ ข้อความวิดีโอใน FaceTime บนอุปกรณ์ iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch ซึ่งใน iOS 17.2 นั้นจะเริ่มเบลอภาพ Contact Posters และสติกเกอร์ด้วย

แน่นอนว่า Apple ยังคงให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอันดับแรก ดังนั้นฟีเจอร์นี้จะใช้ machine learning ที่อยู่ในอุปกรณ์เป็นตัววิเคราะห์รูปถ่ายและวิดีโอ ไม่มีการส่งข้อมูลไปวิเคราะห์บน Cloud หรือส่งกลับไปยัง Apple

วิธีการเปิดใช้งานคําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน (Sensitive Content Warning)

บน iPhone และ iPad

 1. เข้าที่การตั้งค่า แตะความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย
 2. เลื่อนลงและแตะคําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน
 3. เปิดคําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน
 4. จากนั้นแอปและบริการต่างๆที่รองรับจะเปิดการทำงานให้อัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถเลือกปิดการใช้งานบางแอปได้ (ในกรณีที่เปิดคำเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนบน iPhone ระบบจะเปิดคำเตือนเนื้อหาระเอียดอ่อนสําหรับ Apple Watch ที่จับคู่เอาไว้ด้วย)

บน Mac

 1. เลือกเมนู Apple  > การตั้งค่าระบบ
 2. จากแถบด้านข้าง เลือกความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย
 3. เลื่อนลงและเลือกคําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน
 4. เปิดคำเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อน
 5. แอปและบริการที่รองรับทั้งหมดจะเปิดโดยอัตโนมัติ หากคุณเลือก คุณสามารถปิดการเข้าถึงสำหรับแอปและบริการบางรายการได้

หากเราได้รับคําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนต้องทำอย่างไรต่อ

หากคําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนระบุว่าคุณได้รับรูปภาพหรือวิดีโอที่ดูเหมือนจะมีภาพเปลือย ระบบจะเบลอภาพ แสดงคําเตือนว่าเนื้อหานั้นดูละเอียดอ่อน และเสนอวิธีรับความช่วยเหลือ

เมื่อคําเตือนเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนตรวจพบภาพเปลือย ระบบจะเบลอภาพก่อนที่คุณจะดู
 • หากเราตัดสินใจที่จะดูรูปภาพหรือวิดีโอดังกล่าว ให้แตะแสดง
 • หากไม่แน่ใจหรือต้องการความช่วยเหลือ ให้แตะปุ่มแจ้งเตือนเพื่อค้นหาแหล่งข้อมูลหรือบล็อคบุคคลที่ส่งเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนนั้นมาให้

เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ที่ผู้ปกครองควรเปิดให้เด็กๆและวัยรุ่นใช้งานกันเพื่อให้ใช้ชีวิตออนไลนืได้ปลอดภัยขึ้น