หลังจากรอมานาน ปัญหาวงกลมเขียวใน แอป iMessege ของ iPhone จะลดน้อยลง เมื่อ Apple ยืนยันเตรียมสนับสนุนมาตรฐาน RCS ในปีหน้า

ปัญหาวงกลมเขียวใน แอป iMessege นั้นเกิดขึ้นจากการส่งข้อความจากอุปกรณ์ Android มายัง Apple ซึ่งไม่ได้รองรับโปรโตคอล RCS (Rich Communication Services) ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้นทาง Google และ Samsung ก็ออกมาผลักดันให้ Apple สนับสนุนโปรโตคอลนี้เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้

ล่าสุด Apple สร้างความประหลาดใจให้กับหลายคน ด้วยการประกาศจะปล่อยซอฟท์แวร์อัปเดตในปีหน้าให้รองรับ RCSซึ่งจะรองรับฟีเจอร์ที่หลากหลายขึ้นในการส่งข้อความระหว่างผู้ใช้ iPhone และ Android ซึ่งทาง Apple ยอมรับว่าได้รับแรงกดดันจากหน่วยงานกับกำดูและ รวมถึงคู่แข่ง

ทาง Apple กล่าวว่า ในปีหน้าจะเพิ่มการสนับสนุน RCS Universal Profile ตามมาตรฐานของ GSM Association ซึ่งจะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับ SMS และ MMS โดยทำงานร่วมกับ iMessage เพื่อสร้างประะสบการณ์ที่ดีและปลอดภัยให้กับผู้ใช้

RCS จะเพิ่มฟีเจอร์ iMessage ในการส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง iPhone และ Android เช่น ข้อความกำกับว่าอ่านแล้ว ส่งภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพสูงขึ้น จนไปถึงการแชร์พิกัดได้ ซึ่ง RCS สามารถทำงานได้ผ่านเครือข่ายมือถือและ Wi-Fi

iMessage ก็ยังอยู่และยังเป็นระบบปิด พร้อมพัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์มสื่อสารระหว่างผู้ใช้ iPhone โดย RCS จะมาช่วยเสริมการทำงานให้ดีขึ้น ซึ่ง Apple ยังเน้นเรื่องของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เช่น การเข้ารหัสแบบ end-to-end encryเป็นต้น ซึ่ง RCS ไม่ได้รองรับเรื่องนี้แน่นหนาเท่า iMessage สุดท้าย Apple ยังทำงานร่วมกับ GSMA เพื่อพัฒนาโปรโตคอล RCS ให้ดียิ่งขึ้นด้วย

ที่มา https://9to5mac.com/2023/11/16/apple-rcs-coming-to-iphone/