หลังจากที่ Apple ประกาศผู้เข้ารอบ App Store Award 2023 จำนวน 40 แอป ไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มาวันนี้ก็ได้ฤกษ์ประกาศแอปและเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีแอปและเกมรวม 14 แอปที่คว้างรางวัลจากหมวดหมู่ต่างๆไปครอง

รางวัล App Store Award นั้นเป็นการคัดเลือกโดยทีมบรรณาธิการของ App Store  ซึ่งจะพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น การเปิดให้ผู้ใช้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่ การสำรวจโลกแห่งการผจญภัยใหม่ๆ จนไปถึงสร้างความสนุกสนานระหว่างเพื่อนและครอบครัว

ผู้ชนะในปีนี้นั้นมีนักพัฒนาจากทั่วโลก ซึ่งทางทีมงานจะให้คะแนนเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งาน นวัตกรรมเชิงเทคนิค ดีไซน์ จนไปถึงการสร้างความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม

Tim Cook ผู้บริหารของ Apple กล่าวว่า “เป็นแรงบันดาลใจที่ได้เห็นวิธีที่นักพัฒนายังคงสร้างแอพและเกมที่น่าทึ่งซึ่งกําหนดนิยามใหม่ให้กับโลกรอบตัวเรา ผู้ชนะในปีนี้แสดงถึงศักยภาพที่ไร้ขีด จํากัด ของนักพัฒนาในการทําให้วิสัยทัศน์ของพวกเขาเป็นจริงสร้างแอปและเกมด้วยความเฉลียวฉลาดที่โดดเด่นคุณภาพที่ยอดเยี่ยม และมีเป้าหมายในการขับเคลื่อน รวมถึงผู้ชนะในปีนี้แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์, นวัตกรรมเชิงเทคนิคและความเป็นไปได้ในการออกแบบข้าม App Store และระบบนิเวศของ Apple”

รายชื่อผู้ชนะ App Store Award 2023

แอปยอดเยี่ยมแห่งปี

iPhone App of the Year: AllTrails จาก AllTrails, Inc. ดูแลชุมชนผู้ใช้ผ่านคู่มือเส้นทางการเดินเขาที่ครอบคลุมและการสํารวจกลางแจ้งสําหรับทุกคน

iPad App of the Year: Prêt-à-Makeup จาก Prêt-à-Template นําเสนอสเก็ตช์แพดแต่งหน้าที่สมจริงบน iPad สําหรับศิลปินมืออาชีพและผู้ใช้ทั่วไป พร้อมส่งเสริมความครอบคลุมและการแสดงออกความเป็นตัวเอง

Mac App of the Year: Photomator แอปแต่ภาพที่ใช้ความสามารถของ machine learning ชั้นสูงทำให้การแต่งภาพง่ายและไร้รอยต่อมากขึ้น

Apple TV App of the Year: MUBI, จาก MUBI, Inc. คัดสรรภาพยนตร์อินดี้ยอดเยี่ยมและสารคดีนานาชาติที่เข้าถึงจิตใจของมนุษย์

Apple Watch App of the Year: SmartGym, จาก Mateus Abras. โดดเด่นบน Apple Watch ด้วยคลังการออกกําลังกาย กิจวัตร และการรายงานการออกกําลังกายที่มีประสิทธิภาพ

เกมยอดเยี่ยมแห่งปี 

iPhone Game of the Year: Honkai: Star Rail จาก COGNOSPHERE PTE. LTD. พาผู้เล่นผ่านการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยตัวละครที่ซับซ้อนและการต่อสู้ที่เต็มไปด้วยกลยุทธ์บน iPhone

iPad Game of the Year: Lost in Play จาก Snapbreak Games เชิญชวนให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับจินตนาการวัยเด็กที่มีเสน่ห์และไร้เดียงสา ด้วยการผจญภัยแบบ point-and-click 

Mac Game of the Year: Lies of P จาก NEOWIZ. นําเสนอผู้เล่นด้วยโลกแฟนตาซีมืดที่สร้างขึ้นอย่างประณีต

Apple Arcade Game of the Year: Hello Kitty Island Adventure จาก Sunblink. Hello Kitty Island Adventure มอบโลกแห่งการเล่นเกมที่สมจริงโดยมีเป้าหมายหลักที่หวานที่สุดเท่าที่จะทําได้: การหาเพื่อน

ผู้ชนะในหมวด Cultural Impact

นอกจากแอปและเกมยอดเยี่ยมบน iPhone, iPad, Mac, Apple Watch และ Apple TV ทางทีมงานของ App Store ยังได้ทำการคัดเลือกแอปที่สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงวัฒนธรรมอีก 5 แอป โดยคำนึงถึงการสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกผ่านแอปและเกม ซึ่งผู้ชนะในปีนี้สนับสนุนให้ผู้ใช้เรียนรู้และเติบโตในพื้นที่ที่ครอบคลุมและเข้าถึงได้มีส่วนร่วมในอนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น รวมถึงสํารวจการสะท้อนตนเองและการเชื่อมต่อกับคนหลายรุ่น

Pok Pok จาก Pok Pok ออกแบบโดยคํานึงถึงความครอบคลุมให้คนทุกลุ่ม แอปนี้เป็นห้องของเล่นดิจิทัลสําหรับเด็ก ๆ โดยนําเสนอพื้นที่สากลสําหรับเด็กก่อนวัยเรียนที่มีภูมิหลังและความสามารถทั้งหมดในการเล่นสํารวจและมองโลกเป็นหนึ่งเดียว

Proloquo จาก AssistiveWare เรียกว่าเป็นผู้บุกเบิกแอปการช่วยสําหรับการเข้าถึงมานานกว่าทศวรรษ โดยกําลังสร้างเครื่องมือการสื่อสารเสริมและทางเลือก (AAC) ที่ช่วยให้โลกสื่อสารในรูปแบบใหม่ๆ

Too Good To Go จาก Too Good To Go ช่วยให้ผู้ใช้สามารถลดขยะอาหารโดยเชื่อมต่อกับร้านอาหารและร้านค้าที่มีอาหารที่ขายไม่ออกในราคาที่เหมาะสม

Unpacking จาก Humble Bundle การแกะกล่องผสมปริศนาการทําสมาธิเพื่อสร้างชัยชนะที่ผ่อนคลายจิตวิญญาณจากประสบการณ์ที่คุ้นเคยของการเปลี่ยนแปลงและการเชื่อมต่อ

Finding Hannah จาก Fein Games GmbH เป็นเกมแบบ coming-of-age ค้นหาวัตถุที่ซ่อนอยู่พร้อมเรื่องราวที่ครอบคลุมและจริงใจที่สํารวจพลังของการรักษาและการค้นพบตนเอง

Trend of the Year

แอปถือเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนวัฒนธรรมของคนในปีนั้นๆ เทรนด์ของปีนี้ก็คือ generative AI ที่เปลี่ยนจินตนาการด้วยวิวัฒนาการที่เกิดขึ้นแบบ real time แอปต่างๆเริ่มผสาน AI เข้าไปตลอดทั้งปีในหลากหลายวิธี แม้ว่าฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้เห็น, ได้ลองใช้ เพื่อได้ข้อสรุปของตัวเองประโยชน์และความเสี่ยงที่มีได้

นอกจากผู้ชนะรางวัล App Store Award ในปีนี้แล้ว ทางบรรณาธิการของ App Store ทั่วโลกยังได้เน้นย้ำถึงคอลเล็กชันแอป Generative AI เชิงสร้างสรรค์ที่เป็นแบบอย่างของเทรนด์แห่งปี

App Store เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2008 เพื่อเป็นตลาดกลางสำหรับแอปที่มีชีวิตชีวาและปลอดภัย ซึ่งตอนนี้มีแอปมากกว่า 1.8 ล้านแอป และมีผู้ใช้เข้ามามากกว่าสัปดาห์ละ 650 ล้านคนจาก 175 ประเทศทั่วโลก ซึ่งแอป App Store ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล โดยในปี 2022 นั้นสร้างยอดขายให้กับนักพัฒนาไปกว่า 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ App Store ช่วยเชื่อมคนทุกกลุ่ม ทุกอายุ ทุกเพศทุกวัยเข้าด้วยกัน เพื่อให้เข้าถึงเครื่องมือและข้อมูลที่จำเป็นในการสร้างอนาคตและ