หนึ่งในจุดขายของ iPhone 15 Pro และ 15 Pro Max คือ ปุ่ม Action Button ที่เปิดให้เราตั้งค่าฟีเจอร์ที่เราใช้งานบ่อยๆได้ ข่าวดีก็คือ iPhone 16 ที่จะเปิดตัวในปีหน้าจะมีปุ่มนี้ครบทุกรุ่น

Apple ได้เริ่มออกแบบและวางแผนพัฒนาปุ่ม Action Button มาตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งเริ่มแรกนั้นจะมาพร้อมปุ่มแบบ haptic ที่ใช้การสัมผัสแทนกับปุ่มเปิด/ปิด เพิ่มลดเสียง แต่ด้วยปัญหาเชิงเทคนิคทำให้ต้องยกเลิกไป เหลือแค่ปุ่ม Action Button ปุ่มเดียว

บน ‌iPhone 15 Pro‌ และ 15 Pro Max นั้นปุ่ม Action button จะมาแทนปุ่ม mute ซึ่งเราเลือกตั้งค่าการทำงานได้ตามต้องการ เช่น ตั้งโหมด Silent สำหรับเปิดปิดเสียง / เปิดปิดไฟฉาย / เปิดปิดกล้อง เป็นต้น

ข่าวดีสำหรับคนที่ ‌iPhone 16‌ ทาง Apple วางแผนที่จะเพิ่มปุ่ม Action button ให้กับทุกรุ่น แถมจะเป็นปุ่มแบบ capacitive รองรับการสัมผัส โดยพัฒนาอยู่ในโครงการ Atlas ซึ่งการทำงานจะคล้ายปุ่ม Touch ID ใน iPhone รุ่นเก่า

จากเอกสารภายในที่หลุดออกมานั้นปุ่ม Action button จะมีเซนเซอร์ตรวจจับแรงกด พร้อมสั่นโต้ตอบได้ นอกจากนั้นอาจจะมีปุ่มใหม่ก็คือ ปุ่ม “Capture” เพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งการทำงานจะคล้ายกัน นอกจากนั้น iPhone SE4 ที่จะเปิดตัวในปี 2025 นั้นก็จะมาพร้อมปุ่ม Action button ด้วย

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/11/30/iphone-16-action-button-all-models/