ซัพพลายเออร์เกาหลีใต้ของ Apple เริ่มพัฒนากล้องแบบซ่อนใต้จอ ปูทางสู่ iPhone แบบเต็มหน้าจอ คาดเปิดตัวปี 2027

Beyond iPhone 13 Better Blue


ทาง The Elec รายงานว่า LG Innotek หนึ่งในซัพพลายเออร์ของ Apple ได้เริ่มพัฒนา UDC หรือกล้องหน้าแบบซ่อนใต้จอ ซึ่งเวลาที่ไม่ได้ใช้งานนั้นเราจะไม่เห็นช่องกล้องทำให้ได้ภาพแบบเต็มๆจอ

UPC นั้นจะต่างจากโมดูลกล้องที่ใช้ทั่วไป เนื่องจากแสงจะเข้าไปยังเซนเซอร์กล้องได้น้อยลง เพราะแสงต้องผ่านกระจกหน้าก่อนจะไปถึงเลนส์กล้องแล้วส่งต่อไปยังเซนเซอร์ ซึ่งทำให้ส่งผลโดยตรงกับความสว่างและคุณภาพของภาพ เพื่อแก้ปัญหานี้ทาง LG Innotek ได้พัฒนา “freeform optic” หรือระบบเลนส์หลายตัวเพื่อช่วยลดความคลาดของเลนส์ รวมถึงเพื่อเพิ่มสัดส่วนของแสงรอบโมดูลกล้องเพื่อให้คุณภาพของภาพถ่ายดีขึ้น ซึ่ง LG Innotek ได้เผยแพร่สิทธิบัตรของเทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ฝั่งของ LG Display บริษัทในเครือของ LG Innotek เองก็เริ่มพัฒนา UPC ตั้งเป้าเพิ่มการส่องผ่านของแสง 20% ภายในปี 2023 และเพิ่มเป็น 40% ในปี 2024 ให้เข้าใกล้เกณฑ์มาตรฐานของ Apple ซึ่งตอนนี้ได้รับตัวอย่างของ UPC จากผู้ผลิตที่ไม่ระบุชื่อแล้ว แต่ประสิทิภาพยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

คาดว่า Apple จะเริ่มใช้เทคโนโลยี under-panel Face ID ในปี 2025 กับ iPhone 17 Pro ซึ่งจะเป็นรู่นแรกที่มาพร้อมกล้องหน้าแบบเจาะรูหน้าจอ จากนั้นในปี 2027 ก็จะเป็นคิวของกล้องซ่อนใต้จอ

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/12/06/iphone-under-display-camera/