จีนเรียกว่าเป็นสังคมไร้เงินสด ซึ่ง QR Code นั้นอาจจะดูใช้งานไม่ทันใจกว่าจะยกมือถือ เปิดแอป สแกนจ่าย เรียกว่าต้องใช้หลายขั้นตอนมาก วันนี้จีนก็เริ่มผลักดันนวัตกรรมใหม่สแกนฝ่ามือจ่ายเงิน ไม่ง้อ QR Codes

ตอนนี้หลายค่ายในจีนเริ่มผลักดันนวัตกรรมpalm payment” หรือการสแกนจ่ายเงินด้วยฝ่ามือ เพียงแค่ยกฝ่ามือมาสแกนเหนือเครื่องจ่าย จากนั้นจะเทียบกับฐานข้อมูล เงินก็จะออกจากบัญชีที่เราผูกไว้ทันทีโดยไม่ต้องใช้มือถือมาสแกนให้ยุ่งยาก

ค่ายที่เป็นหัวหอกก็คือ Tencent โดยผนวกเข้าไปกับบริการของ WeChat Pay เขาได้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีนี้กับ YouTu artificial intelligence lab ซึ่งจะใช้วิธีตรวจจับพื้นผิวร่วมกับเส้นเลือดบนฝ่ามือ เทียบกับฐานข้อมูลที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อให้การชำระเงินสะดวกและง่ายขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับผู้พิการหรือคนสูงอายุจะได้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ส่วนรูปฝ่ามือที่ระบบถ่ายมาจะมีการลบทิ้งหลังใช้งานเสร็จเรียบร้อย

การใช้งานนั้นจะรองรับเฉพาะคนจีนก่อน ซึ่งจะต้องมีการยืนยันตัวตน โดยในช่วงแรกนั้นเปิดให้ใช้งานตามสถานีรถไฟฟ้าก่อน จากนั้นก็ขยายไปตามร้านค้า สำนักงาน มหาวิทยาลัย และร้านอาหาร

ฝั่งของคู่แข่งอย่าง Alipay เองก็กำลังพัฒนาระบบจ่ายเงินแบบเดียวกันอยู่ ซึ่งผู้ใช้สองบริษัทนี้ก็ครอบคลุม 90% ของผู้ใช้ mobile payment ในจีนแล้ว

นอกจากนั้นระบบจ่ายเงินด้วยฝ่ามือยังรองรับกับการใช้งานด้านอื่นๆ เช่น ระบบสมัครสมาชิก ตั๋วภาพยนตร์ ทราเวลการ์ด เป็นต้น ซึ่งตอนนี้หลายแบรนด์หรูในจีนก็ให้ความสนใจกับระบบนี้มาให้บริการลูกค้า เมื่อมองในแง่มุมของการตลาดจะเห็นว่าเทคโนโลยีนี้สามารถระบุตัวตนลูกค้าได้เป็นรายบุคคล บันทึกการทำธุรกรรม สถานะการจับจ่าย จนไปถึงความชื่นชอบ เพื่อนำมาปรับปรุงบริการให้ตรงจุดมากขึ้น แถมไม่มีมือถือหรือแบตเตอรีหมดก็ยังจ่ายเงินได้ 

ที่มา https://jingdaily.com/palm-payment-wechat-retail-china/