ใครที่ต้องเรียนหรือทำงานกับคนต่างชาติบ่อยๆ แล้วอยากมีล่ามส่วนตัวช่วยให้การแปลภาษาง่ายขึ้น ปัญหานี้แก้ไม่อยากด้วย TimeKettle M3 หูฟังวุ้นแปลภาษา แปลได้ 40 ภาษาทั่วโลก

TimeKettle M3 คือ หูฟังที่สามารถใช้งานได้ถึง 3 ฟังก์ชันในตัวเดียวกัน เริ่มตั้งแต่การทำงานพื้นฐานอย่างการฟังเพลงโปรด การรับสายโทรศัพท์โดยเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน และการแปลภาษาที่เหมือนมีล่ามข้างตัวตลอดเวลา ซึ่งเขาใช้เอนจิ้นแปลภาษาถึง 6 ตัวที่ทั่วโลกนิยมใช้ให้ทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น DeepL, Google, Microsoft, iFlytek, AmiVoive, Hoya) รวมถึงเอนจิ้นแปลภาษาที่ Timekettle พัฒนาขึ้นเอง เพื่อให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแปลได้อย่างแม่นยำ

ส่วนโหมดทำงานแปลภาษาหลักๆก็มี 3 โหมดให้เลือกใช้ คือ

โหมดแปลภาษา

การใช้งานแปลภาษานั้น ให้เราสวมหูฟัง จากนั้นเพียงแค่แตะที่หูฟัง 1 ครั้งก็จะเปิดการทำงานแปลภาษาให้ทันที ซึ่งการแปลจะเป็นแบบ Real-time ฝ่ายตรงข้ามพูดมาอย่างไร หูฟังจะแปลให้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้พูดจบก่อนแล้วค่อยแปลเหมือนหูฟังแปลภาษายี่ห้ออื่นๆ ซึ่งเขาได้ใช้เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรเอาไว้ ในการเลือกเสียงและแบ่งวรรคตอนเพื่อให้การสนทนาลื่นไหล

โหมดการฟัง

โหมดนี้ระบบจะจดจำภาษา เลือกประโยคให้อัตโนมัติ จากนั้นแปลเป็นภาษาที่ต้องการ จากนั้นก็ส่งเสียงไปยังหูเราอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นเสียงที่ฟังยังสามารถเซฟไว้ฟังภายหลังได้ด้วย การใช้งานฟีเจอร์นี้เราต้องเอาสมาร์ตโฟนวางไว้ใกล้ผู้พูด เพื่อช่วยฟังและแปลภาษาเพื่อส่งไปยังหูฟัง

โหมดผู้พูด (Speaker Mode)

ในโหมดนี้ เราต้องสวมหูฟังไว้หนึ่งข้าง จากนั้นยื่นมือถือให้กับฝั่งตรงข้าม เวลาที่ต้องการคุยก็พูดใส่หูฟัง จากนั้นคำแปลก็จะปรากฎบนหน้าจอมือถือเพื่อสื่อสารให้ฝ่ายตรงข้ามเข้าใจ นั่นทำให้เราไม่จำเป็นต้องแชร์หูฟังใช้งานร่วมกันกับคนแปลกหน้าหรือคนที่เราไม่สนิท

ส่วนฟังก์ชันการโทรนั้นก็มาพร้อม ไมโครโฟนคู่ และระบบ Active Noise Cencelling ลดเสียงรบกวนได้ถึง 30 เดซิเบล ช่วยให้ฟังเสียงพูดของอีกฝั่งได้คมชัดขึ้น

ด้านการฟังเพลงนั้นจะใช้ลำโพงคุณภาพสูงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 10mm ปรับจูนโดย Timekettle acoustic lab สามารถให้เสียงสเตอริโอ 4 ชาแนล รองรับไฟล์คุณภาพสูงทั้ง AAC และ mSBC เพื่อให้ได้ประสบการณ์ฟังเพลงที่ดีเยี่ยม

ดีไซน์

ตัวกล่องใส่ก็มาในดีไซน์เก๋สุดๆ แยกชิ้นซ้ายขวาได้ด้วยการใช้คลิปแม่เหล็กติด ไม่ต้องกลัวฝาปิดหักเหมือนเคสหูฟังทั่วไป แถมน้ำหนักเบาแค่ 60 กรัมเท่านั้น นอกจากนั้นยังเสริมความมั่นใจในการใช้งานด้วย IPX4 สามารถกันละอองน้ำกระเด็นใส่ได้ ทำให้เราใส่ออกกำลังกายได้สบายๆ

ตัวหูฟังรองรับการแปลภาษาผ่านออนไลน์ได้ถึง 40 ภาษาใน 93 สำเนียงทั่วโลก ส่วนการใช้งานแบบออฟไลน์นั้นจะแปลได้ 13 ภาษา ซึ่งเป็นภาษาที่คนใช้เยอะๆ เช่น ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น แน่นอนว่ารองรับการแปลภาษาไทยด้วย แต่ข้อจำกัดของภาษาไทยคือ เวลาแปลนั้นจะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้นถึงจะใช้งานได้

มาดูเรื่องประสิทธิภาพด้านเสียงกันบ้าง TimeKettle M3 มาพร้อมเทคโนโลยี 40nm ULP และชิป RISC-V คุณภาพสูงแบบ 32-bit ในตัว ช่วยประมวลผลสัญญาณดิจิทัลและเร่งการทำงานของ neural network

ส่วนบลูทูธนั้นให้มาเป็น Bluetooth 5.2 แบบ Dual ทำให้รับส่งสัญญาณได้ไกลกว่า 10 เมตรในความหน่วงที่ต่ำ ฝั่งแบตเตอรี่นั้นชาร์จเต็มจะใช้งานได้สูงสุด 7.5 ชั่วโมง เมื่อมารวมกับเคสชาร์จไร้สายแล้วจะทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 25 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ตัวเครื่องมีสองสีให้เลือกคือ สีขาวและสีดำ สำหรับใครที่สนใจ TimeKettle M3 สามารถแวะเข้าไปดูและทดสอบการใช้งานจริงได้ที่ CEE.STORE ทั้งสองสาขาคือ CEE.STORE@Siamsandbox ที่ชั้น 4 สยามพารากอน และ CEE.STORE ชั้น 2 Siam Discovery หรือซื้อผ่านช่องทาง online Tiktok : CEE store shop และ Line : @Wowgadget