MacRumors ได้ข้อมูล iOS 18 เวอร์ชั่นที่อยู่ในช่วงต้นของการพัฒนา พบโค้ดอ้างอิง iPhone ใหม่ 4 รุ่นมาพร้อมชิป A18
iOS 18 นั้นมีรหัสว่า “Crystal” ซึ่งภายในมีโค้ดที่อ้างอิงถึงไอโฟน 4 รุ่นที่ยังไม่เปิดตัว ซึ่งตรงกับข้อมูลของ iPhone 16 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า ตามนี้
- D47 – iPhone 16
- D48 – iPhone 16 Plus
- D93 – iPhone 16 Pro
- D94 – iPhone 16 Pro Max
จากข่าวลือก่อนหน้านี้ ทำให้เห็นว่า Apple ยังไม่มีการเปิดตัว “iPhone Ultra” ซึ่งอาจจะเป็นตัวเดียวกับ “D94” ก็เป็นได้ เพราะถ้าแยกเป็นอีกรุ่นจะมีรหัสต่อท้ายเพิ่มสำหรับฮาร์ดแวร์ที่ต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น การพัฒนา iPhone 15 Pro Max นั้น ทาง Apple ได้พัฒนา 2 รุ่นย่อยในรหัส “D84” และ “D84S” ซึ่งรุ่นที่ลองท้ายด้วย S นั้นจะมาพร้อมโมเดมที่ทาง Apple พัฒนาขึ้นเอง แต่สุดท้ายรุ่นที่ขายจริงนั้นจะเป็นรุ่น “D84” ที่ใช้โมเดม 5G จาก Quanlcomm
นอกจากนั้นโค้ดของ iOS 18 ยังบอกว่า iPhone 16 ทุกรุ่นจะมาพร้อมชิป t8140 – Tahiti ซึ่งเป็นื่อที่ใช้เรียกชิป A18 ที่รู้กันภายใน โดย iPhone 16 และ 16 Plus จะใช้ชิป D4y ส่วนรุ่น iPhone 16 Pro และ 16 Pro Max จะใช้ชิปรุ่น D9x
ข้อมูลก็ตรงกับข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า iPhone 16 ทุกรุ่นจะเปลี่ยนมาใช้ชิปใหม่ทั้งหมด แต่อาจจะมีการแยกเป็นชิป A18 สำหรับรุ่นธรรมดาและ A18 Pro สำหรับรุ่นโปร ซึ่งมีประสิทธิภาพต่างกัน
ที่มา https://www.macrumors.com/2023/12/20/ios-18-code-four-new-iphone-models/