หลังจากที่ Google และ Apple ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาเครือข่าย Find My Device บนแอนดรอยด์เพื่อแจ้งเตือนเมื่อมีอุปกรณ์แอบติดตามเราโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมส่งแจ้งเตือนให้รู้ทันที ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้ได้ใช้งานแล้ว เหลือแค่รอทาง Apple ปรับใช้มาตรฐานที่จำเป็น

ตอนนี้อุปกรณ์บลูทูธสำหรับติดตามของหายเริ่มใช้มากขึ้น แต่หลายฝ่ายก็กังวลว่าอาจจะเอาไปใช้ติดตามคนโดยไม่ได้รับความยินยอม

ทาง Dave Burke รองประธานฝ่าย Engineering for Android ให้ความสำคัญกับการปกป้องผู้ใช้ ด้วยการพัฒนาระบบป้องกัน พร้อมร่วมมือกับบริษัทอื่นๆในอุตสาหกรรมเพื่อป้องกันการนำไปใช้ในทางที่ผิด

ฝั่ง Apple เปิดตัว AirTag พร้อมฟีเจอร์ป้องกันการติดตาม ซึ่งได้กลายเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรม นั่นจึงทำให้ทั้ง Apple และ Google ร่วมพัฒนาระบบป้องกันการติดตามที่สามารถใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android

สิ่งสำคัญคือ มาตรฐานนี้ยังได้รัยความเห็นจากผู้ใช้ ผู้ผลิต รวมถึงกลุ่มต่างๆที่ทำงานด้านความปลอดภัย หนึ่งในนั้นคือ Internet Engineering Task Force (IETF) ที่ช่วยนำเสนอข้อกำหนดต่างๆในการสร้างเครือข่าย ‘Find My Device’ บนแอนดรอยด์ ในตลอด 3 เดือนข้างหน้าจะมีการเชิญหน่วยงานต่างๆเข้ามารีวิวและแสดงความคิดเห็น โดยทั้งสองบริษัทตั้งเป้าที่จะออกข้อกำหนดต่างๆให้เสร็จก่อนสิ้นปี 2023 เพื่อให้รองรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันถัดไปของ Android และ iOS ซึ่งในสัปดาห์นี้ทาง Google คาดว่าทุกอย่างจะเสร็จเรียบร้อย ที่เหลือก็รอให้ Apple นำมาตรฐานที่จำเป็นเหล่านี้ไปปรับใช้

ที่มา https://www.androidheadlines.com/2023/12/androids-find-my-device-network-nears-its-implementation.html