ต้องบอกว่าไม่ใช่นักเรียนทุกคนจะเข้าถึงการเรียนพิเศษ เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง นั่นจึงทำให้ Procyan สตาร์ทอัพด้านการศึกษา จึงเอาเทคโนโลยี Generative AI มาช่วยลดช่องว่างในการสอนสอนคณิตศาสตร์ พร้อมปรับแต่งประสบการณืการเรียนรู้ให้เข้ากับเด็กแต่ละคนได้

คณิตศาสตร์เป็นยาขมของเด็กหลายคน ซึ่งทาง Procyan เชื่อว่าเด็กนักเรียน 90% มักพบปัญหาในการเรียน ซึ่งการสอนแบบปกตินั้น อาจจะสอดคล้องกับเด็กแต่ละคนได้ นั่นจึงทำให้หลายคนไม่ชอบเรียนเลข

เพื่อแก้ปัญหานี้ทางบริษัทจึงได้นำ SOLGIT หรือ Gen AI ที่ช่วยสร้างแบบทดสอบคณิตศาตร์มาใช้ ซึ่งมันจะสร้างแบบทดสอบได้ไม่จำกัด พร้อมอธิบายแนวคิดต่างๆให้เข้าใจเป็นรายบุคคล

หัวใจสำคัญคือ SOLMI  แชทบอตหรือ ติวเตอร์เสมือนจริง ที่สามารถใช้งานผ่าน Solmi-chat ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซที่มีชื่อเรียกว่า “Math-GPT” โดย Solmi จะคอยปรับเปลี่ยนการโต้ตอบกับเด็กและตอบคำถามทางคณิตศาตร์ ซึ่งมันจะระบุช่องว่างได้ว่าเด็กคนนั้นอ่อนเรื่องไหน หัวข้อไหนควรเสริมซึ่งเด็กหลายคนอาจจะยังไม่รู้ตัวว่าด้อยด้านนั้น

Procyan นั้นพัฒนาโมเดล AI ขึ้นเอง แทนที่จะพึงพาโทเดลที่มีอยู่แล้ว ทำให้มันสามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์ขั้นสูงได้ รวมถึงปรับแต่งการสอนให้เข้ากับเด็กแต่ละคน ซึ่งจะส่งผลให้การเรียนมีประสิทธิภาพขึ้นในระยะยาว.

ใครที่สนใจตอนนี้เปิดให้ลองใช้ฟรี แต่ถ้าอยากใช้ฟีเจอร์ขั้นสูงก็จะมีค่าบริการรายเดือนเดือนละ 30 ดอลลาร์ ซึ่งราคานี้ถือว่าถูกกว่าการจ้างติวเตอร์มาสอนอีก ซึ่งเป้าหมายของเขาคือกลุ่มเมัธยมต้นถึงมัธยมปลาย รองรับ 104 ภาษาทั่วโลก แต่ในช่วงแรกจะเปิดให้ใช้งานภาษาอังกฤษ เกาหลี มาเลย์ อินโดและเยอรมันก่อน จากนั้นจะทำการเพิ่มภาษาอื่นๆตามมา

ที่มา https://www.ubergizmo.com/2023/12/procyan-solgit-a-new-era-of-ai-personalized-mathematics-learning/