เรียกว่าเป็นอุทธาหรณ์สำหรับคนที่ชอบใช้ของถูกต้องระวังให้ดี เพราะอาจจะไม่คุ้มเสีย เมื่อผู้ใช้ Reddit รายนึงที่ชื่อว่า NoisilyMarvellous ได้แชร์ภาพหัวชาร์จพลาสติกของสายชาร์จเกิดความร้อนสูงจนละลายติดกับ iPhone 15 Pro Max 

ทาง NoisilyMarvellous โพสต์ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น “เขารู้ว่า iPhone 15 Pro Max ร้อนขึ้น แต่ตลอดการใช้งานหนึ่งเดือน มันร้อนมากขณะชาร์จข้ามคืนจนทําให้นิ้วไหม้ พอถอดที่ชาร์จออกมา ส่วนที่เป็นพลาสติกบางส่วนทิ้งรอยไหม้ไว้บนร่างกายและส่วนที่เป็นพลาสติดละลายเหลือส่วนที่เป็นโลหะติดค้างกับพอร์ต USB-C”

นอกจากนั้นเขายังถามว่างต้นเหตุเกิดจากมือถือ สายชาร์จหรือปลั๊ก รวมถึงถามหาวิธีเอาส่วนที่ติดกับพอร์ตออกด้วย ซึ่งเขาไม่มี AppleCare แล้วกรณีนี้ทาง Apple จะช่วยอะไรได้บ้าง?

สมาชิกคนอื่นๆก็แนะนำว่าให้ไปที่ร้าน Apple Store หรือศูนย์ซ่อมอย่างเป็นทางการจะดีกว่า แล้วยังถามว่าสานชาร์จนั้นเอามาจากไหน เอามาจากอุปกรณ์อื่น ซื้อจากร้านค้าภายนอก แล้วมีเครื่องหมาย MFi รับรองรึเปล่า?

ส่วน iPhone 15 Pro Max ที่เห็นนั้นอาจจะมีความเสี่ยงในการใช้งาน เพราะไม่รู้ว่าอุปกรณ์ข้างในมีส่วนไหนที่เสียหายบ้าง แต่ตัวเครื่องยังชาร์จได้อยู่ผ่าน MagSafe

การที่ iPhone เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ในปีนี้ นั่นหมายความว่าผู้ใช้สามารถเอาสาย USB-C ราคาถูกหรือสายจากอุปกรณ์อื่นมาใช้ร่วมกันได้ เพื่อความปลอดภัยแนะนำว่าควรใช้สายชาร์จจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน หรือแบรนด์ที่มีการรับรอง MFI จาก Apple ซึ่งจะมีการตรวจสอบความปลอดภัยต่างๆก่อนวางขาย

ที่มา https://www.phonearena.com/news/iphone-overheats-melts-charging-cable_id153783