ตอนนี้หลายที่เริ่มขาดแคลนคน ทำให้ต้องเอา AI มาช่วย ล่าวุดมีการเปิดตัว Vox AI เพื่อช่วยรับออนเดอร์สำหรับร้าน Drive-Thru สามารถคุยโต้ตอบได้ใกล้เคียงมนุษย์

ปัจจุบันในสหรัฐ มีร้าน Drive-thru มากกว่า 200,000 ร้านทั่งประเทศ ซึ่งคิดเป็นยอดขาย 70% ของธุรกิจฟาสต์ฟูด เป้าหมายหลักของร้านประเภทนี้คือเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน แต่ปัญหาคือเทคโนโลยีในตอนนี้ยังไม่ค่อยตอบโจทย์ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเป็นจอให้กดสั่งอาหารด้วยตัวเอง ซึ่งบางครั้งระบบก็มีช้า พนักงานคุยผ่านลำโพงทำให้อาจจะมีการสั่งผิดพลาดบ้าง

เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้จึงเกิดการพัฒนา Vox AI เป็น machine learning ที่ออกแบบเพื่อให้บริการกับร้าน drive-thru เพื่อให้สั่งอาหารได้อย่างรวดเร็วและสร้างประสบการณ์ที่ดี มันผสานเข้าไปกับจอสั่งอาหารแต่เราไม่ต้องกด เพราะมันพูดคุยโต้ตอบกับเราได้เหมือนคนจริงๆ แถมยังเก่งพูดได้ถึ 35 ภาษาทั่วโลก

มันจะช่วยลดข้อจำกัดต่างๆ เช่น การรับออเดอร์สั่งอาหารมีความแม่นยำมากขึ้น สามารถเลียนเสียง โทนและความเร็วในการพูดได้เหมือนคน แถมความเร็วในการโต้ตอบก็ใกล้เคียงกัยคนด้วย ตอนนี้ Vox AI นำไปทดสอบกับร้านอาการรายใหญ่ในสหรัฐเรียบร้อยแล้ว

ที่มา https://www.prweb.com/releases/vox-ai-to-debut-the-worlds-most-intelligent-conversational-voice-ai-for-drive-thru-restaurants-at-ces-2024-302020996.html