ในเกาหลี หลอดเลือดสมองเป็นอาการอันดับ 1 ที่ทำให้ผู้ป่วยหลายคนกลายเป็นคนพิการ จากการศึกษาของ Rising Craft พบว่า 72% ของผู้ป่วยมีอาการอื่นตามมาอีก เช่น อัมพาตครึ่งซีก (hemiplegia) ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ต้องเสียค่ายากและรักษาทางการแพทย์ต่อปีในจำนวนมาก แต่การฟื้นฟูหรือกายภาพบำบัดนั้นเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา เพื่อให้สมองเชื่อมต่อเซลล์ประสาทอีกครั้ง รวมถึงก็ต้องใช้ค่าใช้จ่ายพอสมควร ทาง Rising Craft จึงได้พัฒนา TiU medi ตัวช่วยฟื้นฟูแบบดิจิทัลเพื่อให้ใช้งานได้ทั้งที่บ้านหรือโรงพยาบาล

มันทํางานโดยมีซอฟต์แวร์และอุปกรณ์สําหรับสภาพแวดล้อมทางคลินิกที่จะใช้ในวันแรก / สัปดาห์เมื่อมันสําคัญที่สุด นอกจากนี้ยังมีคอุปกรณ์ / แอปสำหรับใช้งาน ที่บ้าน ที่ผู้ป่วยสามารถใช้ด้วยตัวเองหรือด้วยความช่วยเหลือของสมาชิกในครอบครัวหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลที่บ้านได้ ไม่ว่าจะฟื้นฟูที่ไหน ข้อมูลจากการใช้งานนั้นจะถูกบัยทึกอย่างปลอดภัย สามารถส่งต่อให้แพทย์สามารถเข้าถึงได้เพื่อติดตามพัฒนาการโโยที่ไม่จพเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาลบ่อยๆ

ระบบจะใช้เปลือกสมองเพื่อกระตุ้นสมองเข้าสู่เส้นทางของการฟื้นตัว โดยพื้นฐานแล้วมันคล้ายกับการ “จําลอง” ผลของการมีแขนหรือขาเคลื่อนไหว (จากมุมมองของสมอง) แม้ว่าแขนขาที่ได้รับผลกระทบจะไม่เคลื่อนไหว

การจําลองนี้ทํางานโดยใช้เทคโนโลยี XR (AR หรือ extended reality ) เพื่อให้สมองเห็นภาพการเคลื่อนไหวบางอย่าง ในทางกลับกันสิ่งนี้ส่งผลต่อความยืดหยุ่นของสมองและช่วยในการฟื้นตัวโดยรวม ตัวอย่างเช่นเอฟเฟกต์ภาพบางอย่างขึ้นอยู่กับการรักษาด้วยกระจกที่ได้รับการยอมรับซึ่งสามารถปรับปรุงผลลัพธ์ทางการแพทย์ได้อย่างมีนัยสําคัญ

สิ่งที่ยอดเยี่ยมกับการฝึกอบรมเสมือนจริงคือสามารถควบคุมระดับความก้าวหน้าและมีศักยภาพที่ดีในการวัดจุดฟื้นตัวปัจจุบันของผู้ป่วยอย่างเป็นกลาง

ข้อดีอีกประการของการฝึกอบรม XR คือสามารถกําหนดเป้าหมายกิจกรรมหรือความต้องการเฉพาะเช่นการฝึกอบรมการฟื้นฟูสมรรถภาพการฝึกอบรมอาชีพการฝึกอบรมความรู้ความเข้าใจหรือการดูแลจิตใจ (ความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อม)

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการเพิ่มจํานวนผู้ป่วยที่สามารถช่วยได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้คุ้มค่าสูงตาม Rising Craft ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งและดําเนินการน้อยกว่าทางเลือกที่มีอยู่ซึ่งช่วยลดต้นทุนทางอ้อม บริษัทประเมินว่าระบบนี้มีค่าใช้จ่ายน้อยลง 19-44% ในการดําเนินการ

จากมุมมองทางธุรกิจมีแนวทางสองแง่สองง่ามด้วยโมเดล B2B และ B2C ด้าน B2B เกี่ยวข้องกับการขายฮาร์ดแวร์ระดับมืออาชีพการสนับสนุนและการบํารุงรักษา ในทางกลับกันสินค้าอุปโภคบริโภคสามารถเช่าได้ แต่มีค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกรายเดือนประมาณ $ 68

เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ระดับโลก TiU medi จําเป็นต้องได้รับการอนุมัติและการรับรองจากรัฐบาลและเกาหลีจะกลายเป็นตลาดหลักในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์มีกําหนดเข้า (สหรัฐอเมริกา) FDA ได้รับการอนุมัติล่วงหน้าในปี 2024 โดยมีการทดลองทางคลินิกในต่างประเทศ (นอกเกาหลี) สําหรับปี 2025 หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี Rising Craft จะไปงาน CES 2024 เพื่อพบปะกับพันธมิตรระดับโลกที่มีศักยภาพ

หากคุณค้นหา “ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเทคโนโลยี XR VR” มีงานวิจัยจํานวนมากที่ตรวจสอบแนวทางนี้ดังนั้น Rising Craft จึงมาถูกทางแล้วและอาจขึ้นอยู่กับว่า บริษัท สามารถออกสู่ตลาดได้เร็วแค่ไหนและการใช้งานจะเหนือกว่าคู่แข่งหรือไม่

ยิ่งนักวิจัยและ บริษัท ต่างๆสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในด้านนี้มากเท่าไหร่ ผู้ป่วยจะได้รับประโยชน์เร็วขึ้นดังนั้นเราหวังว่าจะได้ยินข้อมูลผลลัพธ์ทางการแพทย์ที่ยอดเยี่ยมจากผู้ป่วยในอนาคตอันใกล้

ที่มา https://www.ubergizmo.com/2023/12/bridging-the-gap-in-stroke-rehabilitation-rising-crafts-xr-approach/