คนที่สร้างสรรค์ผลลงานของตัวเองคงไม่ชอบใจแน่ถ้ามีใครก็อปปี้ฝีมือของเราไปใช้ประโยชน์ สิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นกับศิลปินหลายคนที่กำลังปวดหัวกับ AI ที่ถูกนำภาพผลงานตัวเองไปฝึกสอน เพื่อให้ AI เลียนแบบสไตล์การวาด นั่นทำให้ศิลปินจับมือกับนักวิจัยในการสร้างเครื่องมือป้องกัน

Paloma McClain นักวาดภาพประกอบชาวสหรัฐได้พบว่าโมเดล AI หลายตัวได้ใช้ผลงานศิลปะของเธอไปฝึกสอน โดยที่ไม่ได้ให้เครดิตรวมถึงค่าตอบแทนกลับมาเลย นั่นทำให้เธอรู้สึกหัวเสีย พร้อมให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า ” ฉันเชื่อมั่นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ต้องทำอย่างจริยธรรมและยกระดับชีวิตผู้คน มากกว่าแค่ทำงานโดยเอาเปรียบผู้อื่น”

นั่นทำให้ศิลปินหลายคนเริ่มหันมาใช้ซอฟท์แวร์ฟรี Glaze ที่พัฒนาโดย University of Chicago ซอฟท์แวร์นี้ใช้เวลาพัฒนา 4 เดือนโดยต่อยอดมาจากเทคโนโลยี facial recognition ซึ่งมันจะช่วยป้องกันการนำภาพไปฝึกสอน AI โดยมันจะไปช่วยปรับแต่งพิกเซล ทำให้ AI มองเห็นผลงานศิลปะแตกต่างออกไปจากที่มนุษย์มองเห็น นับตั้งแต่ปล่อยออกมาให้ใช้งานตอนนี้มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 1.6 ล้านครั้งแล้ว ส่วนแผนต่อไปคือการพัฒนาฟีเจอร์ Nightshade ซึ่งจะทำให้ AI ตีความสับสน เช่น ภาพหมาแต่ AI จะเห็นเป็นภาพแมว เป็นต้น เป้าหมายหลัก ช่วยปกป้องคอนเทนท์ของนักสร้างสรรค์ ไม่ให้ถูกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

นอกจากนั้นยังมี Spawning สตาร์ทอัพที่พัฒนาซอฟท์แวร์ Kudurru ที่ช่วยตรวจจับภาพบนออนไลน์ ซึ่งศิลปินสามารถบล็อกไม่ให้ AI เข้าถึงภาพเหล่านี้เพื่อป้องกันการนำภาพไปใช้ฝึกสอน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหลายเว็บได้นำไปใช้งานจริงแล้ว

ทาง Spawning ยังเปิดตัวเว็บ haveibeentrained.com สำหรับช่วยค้นงานผลงานที่ถูกนำไปฝึกสอน AI ด้วย เพื่อให้ศิลปินเจ้าของผลงานได้รับทราบพร้อมหาทางป้องกันในอนาคต

ฝั่งของ Washington University เองก็มีการพัฒนา AntiFake ซอฟท์แวร์ช่วยตรวจจับการนำเสียงไปฝึก AI เพื่อจำลองเสียงคน เพื่อป้องกันการนำเสียงไปฝึกโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกว่าตอนนี้หลายๆฝ่ายเริ่มตระหนักถึงปัญหา รวมถึงหาเครื่องมือป้องกันมากขึ้น

ที่มา https://www.ibtimes.com/artists-use-tech-weapons-against-ai-copycats-3721158