กฎหมาย Digital Markets Act ที่ผ่านโดยสหภาพยุโรป เรียกว่าเป็นกฎหมายที่สร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก โดยในเดือนมีนาคมปีหน้า Apple ต้องเปิดทางให้ผู้ใช้ในสหภาพยุโรป สามารถติดตั้งแอปเองจากภายนอก App Store ได้ แม้ทาง Apple ยังไม่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ แต่ดูเหมือนว่าประเทศอื่นๆกำลังเดินตามรอยมาติดๆ

ทางสื่อ Nikkei Asia จากญี่ปุ่นรายงานว่า หน่วยงานที่กำกับดูแลของญี่ปุ่นเตรียมออกกฎหมายใหม่ เปิดให้บริษัทเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Google เปิดทางให้มี App store แบบ third-party ได้ รวมถึงเพิ่มการจ่ายเงินทางเลือกสำหรับแอปต่างๆ นั่นหมายความว่า เป็นการบังคับให้ Apple เปิดทางให้ผู้ใช้ sideload แอปใน iOS ได้

ร่างกฎหมายนี้จะส่งเข้าสภาเพื่อพิจารณาในปีหน้า โดยจะมีผลบังคับใช้ 4 เรื่อง คือ App store และการจ่ายเงิน, การค้นหา, เบราว์เซอร์ และระบบปฏิบัติการ หากกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบ ทาง Japan Fair Trade Commission จะทำการปรับบริษัทที่ไม่ทำตามกฎหมายนี้ โดยจะมีการเปิดเผนรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนฤดูใบไม้ผลิปี 2024.

เมื่อปี 2020 ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้เริ่มสอบสวนบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google, Apple, Amazon และ Facebook ในเรื่องผูกขาดทางการค้า ซึ่งนักพัฒนาชาวญี่ปุ่นจำนวนมากก็ออกมาแสดงความไม่พอใจกับโมเดลธุรกิจของ App Store จนมาปีนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ข้อสรุป พบว่า ตลาดแอปบนสมาร์ตโฟนนั้นถูกครอบครองโดย Google และ Apple

กฎหมายใหม่นี้จะเปิดทางให้บริษัทญี่ปุ่นสามารถเปิด app store ของตัวเองบนแพลตฟอร์มอย่าง iOS และ Android ได้ รวมถึงเปิดให้ใช้ช่องทางจ่ายเงินผ่านบริษัทการเงินของญี่ปุ่น ที่มีค่าธรรมเนียมถูกกว่า

กฎหมายป้องกันการผูกขาดฉบับนี้จะคล้ายกับกฎหมาย Digital Markets Act ของสหภาพยุโรปในหลายเรื่อง เช่น เปิดให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปจากนอก App Store แอป Third-party สามารถใช้การจ่ายเงินผ่าน third-party payment เพื่อชำระการซื้อที่เกิดในแอปได้

ตอนนี้หลายๆสื่อก็รายงานว่า Apple เองก็กำลังพัฒนาเรื่องของการ sideload บน iOS ซึ่งอาจจะปิดการทำงานเฉพาะในประเทศที่มีกฎหมายบังคับเท่านั้น ไม่ได้เปิดกว้างสำหรับผู้ใช้ทุกคน ซึ่งทาง Apple เองก็ไม่เห็นด้วยกับการ sideload แอป เนื่องจากจะกระทบต่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำตามที่กฎหมายกำหนด

ที่มา 9to5mac