การเรียนในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากมาย การเรียนรู้ไม่ได้จบอยู่เพียงแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป นักเรียน นักศึกษาเน้นความคล่องตัวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเรียน หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ได้เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นออนไลน์มากขึ้น การเรียนการสอนแบบไฮบริด และการทำงานกลุ่มโปรเจคก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน
การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้อุปกรณ์ไอทีอย่างโน้ตบุ๊กได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการเรียนรู้ แทนที่วิธีการเดิมอย่างการจดสมุดโน้ต หรือการอ่านจากตำราเรียน การเลือกโน้ตบุ๊กสำหรับนักเรียน นักศึกษาจึงควรคำนึงถึงข้อสำคัญดังนี้

 1. ขนาดและฟอร์มแฟคเตอร์ (Form factor) สำหรับนักเรียน นักศึกษา การพกโน้ตบุ๊กที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาย่อมให้ความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่า โน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้วจะให้ความสบายตาในการทำงาน แต่ยังคงความกะทัดรัด สามารถพกใส่กระเป๋าได้อย่างสะดวก โดยสามารถพิจารณามองหาโน้ตบุ๊กที่มีความบางน้อยกว่า 2 ซม. และมีน้ำหนักไม่เกิน 1.5 กก. นอกจากนี้ โน้ตบุ๊กแบบ 2-in-1 ที่สามารถพับหน้าจอได้ 360 องศา ใช้งานได้ทั้งแบบโน้ตบุ๊กและแท็ปเล็ต ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะ สำหรับการอ่าน หรือจดโน้ต เช่น ASUS Vivobook S 14 Flip OLED หรือ ASUS Vivobook 13 Slate OLED ที่มาพร้อมคีย์บอร์ดแบบถอดแยกได้
 2. สเปคเครื่องที่มีประสิทธิภาพ เหมาะกับการใช้งาน และสายวิชาที่เรียน สำหรับนักศึกษาที่เรียนด้านบริหารธุรกิจ, สังคมศาสตร์, ภาษาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ เป็นต้น อาจจะไม่เน้นโน้ตบุ๊กที่ใช้ประสิทธิภาพสูงเท่ากับด้านงานสร้างสรรค์ หรือตัดต่อที่ควรมองหาโน้ตบุ๊กสายครีเอเตอร์โดยเฉพาะ
 3. ซีพียูและการ์ดจอ โปรเซสเซอร์ (ซีพียู) นับเป็นหัวใจหลักของโน้ตบุ๊กทุกเครื่อง เป็นตัวกำหนดประสิทธิภาพ และความสามารถในการทำงานของโน้ตบุ๊กนั้นๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่เน้นการใช้งานทั่วไป โปรเซสเซอร์ที่ให้ประสิทธิภาพระดับกลางอย่าง 13th Gen Intel® Core™ i5 หรือ AMD Ryzen™ 5 7000 series นั้นเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการท่องอินเทอร์เน็ต เล่นวิดีโอ หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมและการตัดต่อวิดีโอสั้นๆ ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดที่ติดตั้งในซีพียูนั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานที่ไม่ได้เน้นกราฟิก หรืองานสร้างสรรค์ระดับสูง
 4. หน่วยความจำ (RAM) ของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นมีบทบาทสำคัญต่อประสิทธิภาพการใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการไฟล์ขนาดใหญ่ และการทำงานอย่างลื่นไหลโดยไม่เกิดปัญหาเครื่องค้างระหว่างการใช้งาน ควรมองหาโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมหน่วยความจำ (RAM) ขนาดไม่ต่ำกว่า 8 GB หรือเลือกโน้ตบุ๊กที่ให้ RAM ขนาด 16 GB ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมต่อการทำงานมากกว่า และอาจมองหาโน้ตบุ๊กที่สามารถอัปเกรด RAM เพิ่มเติมได้ เพื่อรองรับการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต
 5. หน่วยเก็บข้อมูล (Storage) เป็นอีกหนึ่งข้อพิจารณาสำคัญในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก หากเน้นการจัดเก็บข้อมูลหรือไฟล์ลงในเครื่องโน้ตบุ๊กโดยตรง พื้นที่ขนาด 512 GB อาจจะเพียงพอในระยะแรก แต่ท้ายที่สุดคุณอาจต้องเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์หรือฮาร์ดดิสก์พกพา (External Hard Drive) ดังนั้นหากใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนโน้ตบุ๊กเพียงอย่างเดียว ควรเลือกซื้อโน้ตบุ๊กที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 1TB ขึ้นไป
 6. อายุแบตเตอรี่และระบบชาร์จเร็ว ควรเลือกโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 70Wh ที่จะสามารถใช้งานได้ยาวตลอดวันโดยไม่ต้องมองหาปลั๊กไฟเพื่อชาร์จระหว่างวัน และควรจะมาพร้อมคุณสมบัติชาร์จเร็ว สามารถชาร์จได้อย่างน้อย 60% ภายในหนึ่งชั่วโมง
 7. ความทนทาน โน้ตบุ๊กเกือบทุกรุ่นของเอซุสผ่านการรับรองมาตรฐานทางทหารของกองทัพสหรัฐ MIL-STD-810H military-grade ให้คุณมั่นใจในความทนทานระหว่างการใช้งาน ทั้งนี้ควรตรวจสอบตัวเครื่องก่อนซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัสดุฝาเครื่องที่ใช้ คุณภาพการประกอบ ความทนทานของบานพับ และความยืดหยุ่นของหน้าจอ เป็นต้น
 8. หน้าจอ นักเรียน นักศึกษาจำเป็นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงแต่ละวันอยู่กับโน้ตบุ๊ก การเลือกหน้าจอคุณภาพดีที่มีฟีเจอร์ถนอมสายตาจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก และควรมองหาโน้ตบุ๊กหน้าจอ OLED เช่น ASUS Lumina OLED ที่ให้สีสันสดใส ค่าสีตรง สีดำลึก พร้อมลดแสงสีฟ้าที่ทำลายดวงตาได้กว่า 70% เมื่อเทียบกับหน้าจอ LCD ทั่วไป นอกจากนี้หน้าจอ OLED ยังช่วยลดการกระพริบหน้าจอ ทำให้สายตาของเราไม่เกิดอาการอ่อนล้าได้ง่าย เมื่อใช้จอเป็นระยะเวลานาน
 9. การเชื่อมต่อ โน้ตบุ๊กที่มีพอร์ตเชื่อมต่อครบครันนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ควรเลือกโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมพอร์ต USB Type-A® และ USB Type-C® โดยเฉพาะ USB Type-C® ที่สามารถจ่ายไฟผ่านช่องชาร์จได้ ในขณะเดียวกัน พอร์ต HDMI® ก็มีความสำคัญสำหรับการต่อหน้าจอแยก สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย อาจเลือก WiFi 6E รุ่นล่าสุด และเทคโนโลยี Bluetooth® 5.3 เพื่อการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและลื่นไหล
 10. ฟีเจอร์อื่นๆที่จำเป็นสำหรับการเรียนออนไลน์ เช่นระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง AI noise cancelation เมื่อใช้งานวีดีโอคอล รวมถึงลำโพงคุณภาพสูง รองรับระบบ Dolby Atmos® เพื่อคุณภาพเสียงคมชัด และบานเปิด-ปิด กล้องเว็บแคม เพื่อความเป็นส่วนตัวระหว่างใช้งาน
 11. ราคา ในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับนักเรียน นักศึกษา ควรมองหาโน้ตบุ๊กที่ให้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่า โน้ตบุ๊กในกลุ่ม ASUS Vivobook มีความโดดเด่นด้านประสิทธิภาพ, ความทนทาน, ดีไซน์สวยสะดุดตา ในราคาที่เข้าถึงได้ โดยมีตัวเลือกหลากหลายรุ่นสำหรับนักเรียน นักศึกษาอีกด้วย

ASUS Vivobook S 14 Flip OLED (TN3402YA) เป็นโน้ตบุ๊กที่เอซุสขอแนะนำสำหรับนักเรียน นักศึกษา โดยเป็นโน้ตบุ๊กจอสัมผัสพับได้ 360 องศา สามารถใช้งานได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กหรือแท็ปเล็ต มาพร้อมความลงตัวในเรื่องขนาดที่กะทัดรัด แต่ยังให้ประสิทธิภาพการทำงานรวดเร็ว ตัวเครื่องหนักเพียง 1.5 กก. บางน้อยกว่า 2 ซม. มาพร้อมหน้าจอขนาด 14 นิ้ว พกใส่กระเป๋าได้สะดวก ทั้งยังเป็นหน้าจอคุณภาพสูง 2.8K OLED ให้สีสันสดใส ลดแสงสีฟ้าที่ทำลายดวงตา เติมเต็มทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน หรือเพื่อความบันเทิง

สำหรับประสิทธิภาพการทำงานนั้น ASUS Vivobook S 14 Flip OLED (TN3402YA) โดดเด่นด้วยโปรเซสเซอร์ล่าสุด AMD Ryzen™ 7 7730U, AMD Radeon™ Graphics, RAM 16 GB และพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD เป็นโน้ตบุ๊กคุณภาพ ใช้งานพื้นฐานได้ครบครัน เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของนักเรียน นักศึกษายุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว