ใครที่ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์กระเป๋าแบรนด์เนมอย่าง Louis Vuitton, Chanel, Hermès หรือ Gucci ก็ยากที่จะแยกออกว่าใบไหนเป็นของแท้ ใบไหนเป็นของปลอม นั่นจึงทำให้ Entrupy ร้านขายแบรนด์มือสองจึงได้พัฒนา AI เพื่อตรวจสอบให้

Entrupy ได้นำ AI มาช่วยตรวจสอบกระเป๋าแบรนด์ดังอย่าง Chanel, Dior, Louis Vuitton, Gucci, Hermès, Balenciaga, Prada, Loewe และ Celine เพื่อให้ลูกค้าที่หาซื้อกระเป๋ามือสองได้มั่นใจว่าจ่ายเงินซื้อกระเป๋าแท้

กระบวนการตรวจสอบก็ง่ายมาก เพียงแค่เราถ่ายภาพกระเป๋าที่ต้องการตรวจสอบในหลายๆมุมด้วยสมาร์ตโฟน ซึ่งนำไปติดกับอุปกรณ์ตรวจสอบของ Entrupy ซึ่งจะมีเลนส์กล้องจุลทรรศน์ เพื่อเก็บรายละเอียดเล็กๆบนโลโก้สินค้า วัสดุที่ใช้ผลิต ยิ่งเราถ่ายละเอียด ถ่ายจากหลายมุมมากเท่าไหร่ก็จะทำให้การตรวจสอบแม่นยำขึ้น

รูปที่ถูกถ่ายจะส่งไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลของกระเป๋าแท้และกระเป๋าปลอม ใช้เวลาไม่กี่นาทีผลการตรวจสอบก็จะแจ้งให้รู้ ซึ่งความแม่นยำตอนนี้อยู่ที่ 99.1% หากเป็นของแท้ ทาง Entrupy ก็จะออกใบรับรองเพื่อเป็นหลักฐานยืนยัน ตอนนี้ทาง Entrupy ยังขยายความร่วมมือกับ TikTok เพื่อนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ตรวจสอบกระเป๋าแบรนด์เนมที่ขายใน TikTok Shop.

เดิมทีเทคโนโลยีนี้ออกแบบให้ตรวจสอบกระเป๋าและเครื่องหนังขนาดเล็ก แต่ได้ต่อยอดให้ใช้ตรวจสอบรองเท้าสนิกเกอร์ รวมถึงวางแผนจะพัฒนาให้ตรวจสอบสินค้าแบรนด์เนมอื่นๆให้มากขึ้น สำหรับฝั่งคนขาย เทคโนโลยีนี้จะช่วยยืนยันว่าของที่ขายเป็นของแท้ สร้างความเชื่อมั่นให้ร้านและลูกค้าได้มากขึ้น

ที่มา https://designtaxi.com/news/426000/AI-Tool-Can-Tell-If-Chanel-Herm-s-Gucci-Bags-You-re-Carrying-Are-Fake/

https://fashionunited.com/news/fashion/behind-entrupy-official-ai-authenticator-for-luxury-handbags-on-tiktok-shop/2023102356471