ใครที่ใช้ iPhone แล้วช้อปปิ้งออนไลน์จ่ายด้วยบัตรเครดิตเป็นประจำ อย่าคิดว่าตัวเองปลอดภัยอาจตกเป็นเหยื่อได้เสมอ วันนี้ลองมาตั้งค่า iPhone ป้องกันขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและบัญชีธนาคารกัน

ปิดฟีเจอร์ตอบข้อความจากล็อกหน้าจอ

ฟีเจอร์นี้มีมาตั้งแต่ iOS 8 แล้ว เมื่อเปิดทำงานเราจะสามารถโต้ตอบข้อความจากบนหน้าจอได้ทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อกเครื่อง นั่นหมายความว่า ถ้าใครได้เครื่องเราไปจะสามารถตอบข้อความจากธนาคารได้ ซึ่งใน Reddit เคยมีคนสูญเงินถึง 9,000 ดอลลาร์แล้ว เพราะมิจฉาชีพขโมยเครื่องแล้วใช้ซื้อของใน App Store Ffp

วิธีปิดการทำงานให้ทำดังนี้

1. เข้าที่การตั้งค่า (Settings)
2. กดที่ Face ID & Passcode.
3. พิมพ์ Passcode.
4. ให้เราเลื่อนลงมาหาคำว่า ตอบกลับเป็นข้อความ (Reply with Message) แล้วเลื่อนสวิตช์ปิดการทำงาน จากนั้นเวลาที่ได้รับแจ้งเตือนมีข้อความเข้า เราต้องปลดล็อกเครื่องถึงจะตอบกลับได้

ปิดฟีเจอร์อื่นของล็อกหน้าจอ

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์อื่นๆที่เข้าถึงเครื่องเราได้จากล็อกหน้าจอโดยไม่ต้องปลดล็อกเครื่อง เช่น Siri ที่สั่งให้โทรออก ส่งข้อความหรือค้นหาอุปกรณือื่นที่เชื่อมต่อกับ iPhone เช่น รถยนต์ ทำให้คนร้ายอาจติดตามพิกัดรถยนต์ของเราได้

ต่อมาคือ แอป Home ที่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องปลดล็อกเครื่อง เราจะสามารถดูอุปกรณ์ smart home ที่เชื่อมต่อได้ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ กล้องวงจรปิด กลอนประตูดิจิทัล ทำให้คนร้ายที่ได้ไอโฟนไปอาจเข้าถึงกล้องวงจรปิดได้ หรือปลดล็อกประตูได้อย่างง่ายดาย

อีกแอปที่เข้าถึงได้ก็คือ แอป Wallet ซึ่งอาาจะดึงเงินออกมาได้ยาก แต่ก็ยังใช้เข้าถึงกุญแจดิจิทัลที่เก็บไว้ หรือใช้จ่ายเงินค่านรถสาธารณะได้โดยไม่ต้องปลดล็อกเครื่อง เราสามารถเข้าไปปิดการทำงานที่

1. การตั้งค่า Settings.
2. เลือก Face ID & Passcode.
3. ใส่ Passcode.
4. ในหัวข้ออนุญาตให้เข้าถึงขณะล็อกอยู่ (Allow Access When Locked) เลื่อนฟีเจอร์ที่ต้องการปิดการทำงานที่กล่าวไว้ด้านบน ซึ่งการปิดนั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการแจ้งเตือนบนหน้าจอ แต่เราไม่สามารถโต้ตอบได้ หากไม่ปลดล็อกหน้าจอเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้เราปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ที่มา https://www.cnet.com/tech/services-and-software/protect-your-credit-card-by-changing-this-iphone-setting/