ปัญหาของแผงโซลาร์เซลล์คือ มันจะยึดติดอยู่กับที่ทำให้บางช่วงเวลาของวันอาจจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ไม่เต็มที่ นั่นจึงทำให้เกิดการนำแนวคิดของดอกทานตะวันมาใช้กลายเป็นหุ่นยนต์ Jackery Solar Mars Bot ที่สามารถวิ่งขยับตามแสงอาทิตย์เพื่อให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากที่สุด

Jackery Solar Mars Bot เป็นหุ่นยนต์พัฒนาโดยบริษัท Jackery ที่เชี่ยวชาญโซลูชันด้านพลังงานสำหรับอุตสาหกรรม ได้แรงบันดาลใจมาจากหุ่นยนต์โรเวอร์ที่ใช้สำรวจดาวอังคารตั้งแต่ปี 2004-2018

ตัวหุ่นผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน กันรอยขีดข่วน พร้อมกันน้ำกันฝุ่น ด้านบนมาพร้อมแผงโซลาร์เซลล์ที่ยืดหดได้ เพื่อพับเก็บเวลาไม่ใช้งานตอนกลางคืน เมื่อกางออกมาเต็มที่ ในวันที่แดดีๆจะผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด 600W

ภายในมีระบบ Automatic Sunflower Solar Tracker ที่ทำงานคู่กับระบบนำทาง ในการติดตามทิศทางแสงจากดวงอาทิตย์เพื่อให้มันเคลื่อนที่ไปยังจุดที่ได้รับแสงเต็มๆ รวมถึงเอียงแผงโซลาร์เซลล์ให้ได้องศาที่ผลิตไฟฟ้าได้ดีที่สุด แม้ในสภาพที่มีแสงน้อยก็ตาม โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเลย ด้านในนั้นจะมีแบตเตอรีสำหรับเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้เพื่อไปใช้งานต่อ

เราสามารถใช้หุ่นตัวนี้ได้หลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟเวลาที่เราไปทำกิจกรรมนอกบ้าน แคมป์ปิ้ง งานอีเวนต์ รวมถึงใช้ในการกู้ภัยยามเกิดเหตุฉุกเฉินได้

ที่มา https://geardiary.com/2024/01/09/jackery-solar-mars-bot-ces/