อาการเมื่อยตาและความเหนื่อยล้าของจิตใจนั่นเป็นอันตรายสำหรับคนที่ต้องจ้องจอเป็นเวลานานๆตลอดทั้งวัน ทาง AdHawk Microsystems จึงได้พัฒนา MindLink Air แว่นตรวจจับดวงตา

ถ้าดูเผินๆ MindLink Air จะเหมือนแว่นตาทั่วไปเลยค่ะ มีดีไซน์ 3 แบบ คือ ทรงกลม วงรีและสีเหลี่ยม กรอบหลายสีสัน พร้อมปรับแต่งเลนส์ให้เป็นเลนส์สายตา, เลนส์ตัดแสงสีฟ้าหรือเลนส์กันแดด ให้เลือกใช้งานของแต่ละคน

ภายในฝังชิป micro-electromechanical systems ( MEMS) ขนาดเล็กมากๆเข้าไป เพื่อสร้างโมเดลสามมิติของดวงตา และจับการเคลื่อนไหวโดยไม่ต้องใช้กล้อง ทำให้ตัวแว่นเมื่อรวมกับเซนเซอร์และแบตเตอรีความจุ 290 mAh หนักแค่ 40 กรัมเท่านั้น

ระบบจะเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวของดวงตา วินาทีละหลายพันครั้ง เช่น กะพริบตา, การขยายรูม่านตา, พฤติกรรมการจ้องมองในระยะทางที่แตกต่างกัน เป็นต้น จากนั้นส่งข้อมูลสรุปเป็นแผนภูมิเข้าใจง่ายไปยังแอปบนสมาร์ตโฟนทั้ง Android หรือ iOS ระบบจะสรุปว่าเราควรพักสายตาตอนไหนบ้าง

มันยังวิเคราะห์สภาพจิตใจที่เป็นผลมาจากดวงตาได้ บอกได้ว่าจิตใจมีอาการอ่อนล้ามั้ย พร้อมโชว์ช่วงเวลาที่เราทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุด เรานำข้อมูลเหล่านี้มาปรับพฤติกรรมของเรา นอกจากนั้นแว่นยังสามารถตรวจจับอาการผิดปกติของดวงตา เพื่อให้เรารู้ตัวไวจะได้รักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ตอนนี้เขาจะเน้นที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็น นักวิจัยที่ทำงานกับหน้าจอเป็นเวลานานๆก่อน สำหรับคนที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ผ่านเว็บ ซึ่งคาดว่าจะส่งมอบช่วงกลางปีนี้

ที่มา https://www.wired.com/live/ces-2024-liveblog-2/