กระจอวิเศษบอกข้าเถิด สภาพจิตใจเป็นอย่างไร?จะดีแค่ไหนที่เราส่องกระจกแล้ว มองลึกเข้าไปถึงจิตใจตัวเองได้ นี่คือแนวคิดของ BMind กระจกวิเศษ ส่องลึกถึงสุขภาพใจ เพื่อให้จัดการความเครียดและจิตใจตัวเองได้

ตอนนี้อุปกรณ์ส่วนใหญ่ด้าน Health Tech จะเน้นไปทีดูสุขภาพกาย น้อยชิ้นมาที่จะให้ความสำคัญเรื่องของจิตใจ ทาง Baracoda จึงได้พัฒนา BMind กระจกอัจฉริยะ ที่นอกจากวิเคราะห์สภาพผิวหนังได้แล้ว ยังเพิ่มความสามารถของ AI voice assistant เพื่อช่วยให้เราเช็กสภาพจิตใจของเราได้บ่อยขึ้น

เราไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับกระจกโดยตรงก็ใช้งานได้ ผ่านการพูดคุยโต้ตอบกับกระจกได้ด้วยเสียงกับ AI หรือจะสั่งงานด้วยท่าทางของมือ เช่น ทำท่ากำหมัดจะไปยังหน้าเมนูหลัก ยกนิ้วโป้งเป็นการสั่งเลือกหัวข้อนั้นๆ เราสามารถถามข้อมูล AI ได้หมด ทั้งข่าวสาร สภาพอากาศ

ส่วนการวัดสุขภาพใจนั้น AI จะตรวจจับท่าทาง น้ำเสียง พร้อมสอบถามความรู้สึกของเราว่าตอนนี้เป็นยังไง ถ้าหากเราบอกว่าเหนื่อย ระบบก็จะแนะนำวิธีผ่อนคลายให้โดยผสาน แสง สีเสียงเข้าด้วยกัน เช่นให้ลองหลับตา หายใจลึกๆ นึกถึงช่วงเวลาที่มีความสุข หรือเวลาอยู่กับคนที่เรารัก ซึ่งคำแนะนำเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นเรารู้สึกยังไง ยิ่งเราฝึกสมาธิหรือฝึกหายใจหน้ากระจกบ่อยเท่าไหร่ จิตใจเราก็จะผ่อนคลายมากขึ้นเท่านั้น

ภายในมาพร้อมระบบปฏิบัติการ CareOS ที่ Baracoda พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งสามารถเชื่อมต่อแอปได้มากกว่า 40 แอปจากพันธมิตร แต่เขาจะให้ความสำคัญที่สุดกับเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะกระจกนี้จะตั้งอยู่ในห้องน้ำ ทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องของการแชร์ข้อมูลต่อ โดยมันจะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเมื่อเราสั่งเท่านั้น ส่วน Gen AI ที่ใช้นั้นจะประมวลผลในตัวอุปกรณ์เลยค่ะ ดังนั้นอินเทอร์เน็ตจะใช้กับเฉพาะบางแอปเท่านั้น

ใครที่สนใจต้องบอกว่าเขาจับลูกค้ากลุ่มธุรกิจแบบ B2B ก่อน ยังไม่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสั่งซื้อ

ที่มา https://sea.mashable.com/tech/30325/ces-2024-this-smart-mirror-doubles-as-a-mindfulness-coach