รถยนต์ทุกวันนี้ฉลาดขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้นากกว่าการเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ด้วยระบบปฏิบัติการ Android ทำให้ประสบการณ์ขับรถปลอดภัยมากขึ้น เชื่อมต่อมากขึ้น รวมถึงสนุกมากขึ้น ซึ่งงาน CES 2024 ทาง Google ได้นำพันธมิตรค่ายรถยนต์ที่นำ  Android Auto และรถยนต์ที่ฝัง Google ในตัวเพื่อประกาศว่าต่อไปรถยนต์รุ่นใหม่ๆจะมีความสามารถอะไรใหม่บ้าง

นำทางด้วยความมั่นใจpbj’-7ho

รถยนต์ไฟฟ้าที่รองรับ Android Auto สามารถแชร์ข้อมูลแบตเตอรี่แบบเรียลไทม์กับ Google Maps โดยจะมาใน Ford Mustang Mach-E และ F-150 Lightning ก่อนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และรุ่นอื่นๆจะตามมา

การผสานรวมนี้จะทำให้การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าง่ายขึ้น เนื่องจาก Google Maps จะแจ้งระดับแบตเตอรี่โดยประมาณเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง แนะนำจุดชาร์จระหว่างทาง และแม้แต่ประมาณการว่าจะใช้เวลาชาร์จนานเท่าใดโดยขึ้นอยู่กับรถของคุณ

การวางแผนการเดินทางของคุณจะง่ายขึ้นสำหรับรถยนต์ที่มี Google ในตัว เริ่มเปิดตัววันนี้ เราสามารถส่งการเดินทางที่วางแผนไว้บน Google Maps บนโทรศัพท์ Android หรือ iOS ส่งไปยังรถของเราได้โดยตรงด้วย Google ในตัว ซึ่งช่วยให้เปลี่ยนจากการวางแผนไปสู่การนำทางได้อย่างราบรื่น

เชื่อมต่อ ข้อมูล และความบันเทิงด้วยแอป

ไม่ว่าเราจะต้องการตรวจสอบพยากรณ์อากาศที่จุดหมายปลายทางของคุณ หรือจอดรถรอลูกๆ ที่รถรับที่โรงเรียน มีแอปใหม่ที่จะช่วยให้เรารับทราบข้อมูลและความบันเทิงในรถยนต์ด้วย Google ในตัว

วันนี้ เบราว์เซอร์ Chrome เปิดตัวสำหรับรถยนต์ Polestar และ Volvo บางรุ่นในรุ่นเบต้า และจะพร้อมใช้งานในรถยนต์อื่นๆ มากขึ้นในปลายปีนี้ ดังนั้นเราจึงสามารถช็อปปิ้งหรือเข้าถึงบุ๊กมาร์กที่บันทึกไว้ในขณะจอดรถได้

และหากต้องการให้เด็กๆ สนุกสนาน สามารถดูรายการจาก PBS KIDS และ Crunchyroll ซึ่งขณะนี้มีให้บริการในรถยนต์บางรุ่นที่มี Google ในตัว

รวมถึงแอปยอดนิยมอย่าง Weather Channel พร้อมให้บริการสำหรับรถยนต์ที่มี Google ในตัวแล้ว เพื่อให้อุ่นใจได้บนท้องถนน ตอนนี้เราสามารถติดตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงด้วยพยากรณ์อากาศรายชั่วโมง ติดตามฉัน การแจ้งเตือน และเรดาร์ “Trip View” ได้โดยตรงจากแดชบอร์ดของรถยนต์

แผนต่อไป

ทาง Google  กำลังร่วมมือกับแบรนด์และนักพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายแอปและบริการสำหรับใช้งานบน Android Auto เพื่อให้มั่นใจว่าจะ ใช้งานได้กับรถยนต์รายใหญ่เกือบทุกยี่ห้อ กว่า 200 ล้านคัน เพื่อนำประสบการณ์การใช้โทรศัพท์ที่ดีที่สุดมาสู่รถยนต์ 

แบรนด์รถยนต์ที่มี Google ในตัวยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น Nissan, Ford และ Lincoln ที่จะเปิดตัวในปีนี้ และ Porsche คาดว่าจะเปิดตัวในอนาคต

ความพร้อมใช้งานของกุญแจรถยนต์แบบดิจิทัลยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยจะเปิดตัวสำหรับรถยนต์วอลโว่บางรุ่นในเร็วๆ นี้ และรวมถึงโทรศัพท์และแบรนด์รถยนต์อื่นๆในอนาคต เมื่อใช้กุญแจรถยนต์แบบดิจิทัล คุณจะปลดล็อก ล็อก และสตาร์ทรถด้วยโทรศัพท์ Android ที่รองรับ และแชร์กุญแจกับเพื่อนและครอบครัวอย่างปลอดภัยบนโทรศัพท์ iOS หรือ Android