สตาร์ทอัพคนไทยมีศักยภาพอยู่เยอะมาก ถ้าไปถูกทางบอกได้เลยว่าไปได้ไกลมากๆ ทางบริษัทโซเชียลแล็บเอง ก้ได้จัดพื้นที่ Thailand Pavillion ติดกันเป็นปีที่ 4 ในงาน CES แต่ว่ามาปีนี้มาน้อยมากเพราะงบประมาณจำกัด จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีเจ๋งๆของคนไทยให้ต่างชาติรู้จัก ปีหน้าหวังว่าจะมีบูทสตาร์ทอัพมากขึ้น

แต่ย้อนกลับไปนิดนึงตั้งแต่ปีที่ 1 ถึงปีที่ 3 อยากจะบอกทุกๆคนว่า หนึ่งในบูทที่ฮอตมาก ๆ ก็คือเรื่องเกี่ยวกับโดรน และในปีนี้ เราก็มีน้องใหม่มาเพิ่มอีกหนึ่งบริษัท นั่นก็คือ อีวีทัล (EVTOL ) เป็นโปรเจ็คของวิทยาลัยการบินหรือ International Academy of Aviation Industry (IAAI) ที่ลาดกระบัง วึ่งตอนนี้เขาพัฒนาและวิจัยโดรนหลายประเภท ที่เอามาโชว์ปีนี้เป็นเรื่อง อี วีทัล (EVTOL ) โดรนที่บินขึ้นลงแบบเอลิคอปเตอร์ แต่ขึ้นไปแล้วจะเป็น Fixed wing เหมือนเครื่องบิน เอาสองแนวมารวมกัน

ลองไปดูว่าโดรนลำนี้จะเจ๋งยังไงถึงทำให้เข้าตาต่างชาติกับคุณนิรันดร์ รัตนโกวิท  ทีม EVTOL (สังกัดวิทยาลัยอุตสาหกรรมการบินนานาชาติ สจล.)

โดรนในตลาดที่เอามาโชว์มีเต็มไปหมด แล้วคิดว่าโดรนของเราเป็น Me too Product หรือมั่นใจว่ามีจุดยืนชัดเจน?

มั่นใจว่ามีจุดยืนชัดเจน เพราะโดรนของบริษัทอื่นจะทำคล้ายๆกัน แต่เราสร้างความแตกต่างจากคนอื่น เพราะฉะนั้นคนต้องสนใจอย่างแน่นอน

เล่าให้ฟังหน่อยว่าโดรนอีวีทัล (EVTOL ) จะนำไปใช้งานกับตลาดไหนบ้าง?

มีหลายตลาดครับที่ใช้งานได้ ทั้งด้านการเกษตร ทางทหารและตำรวจ ตอนนี้รัฐบาลใช้อยู่หลักๆในการทำแผนที่โดยความละเอียดเท่ากับดาวเทียม เหมือนเราใช้ดาวเทียมแต่เปลี่ยนมาเป็นโดรนแทน เพราะดาวเทียมมีข้อจำกัดทำให้ครบคลุมพื้นที่ไม่ได้ทั้งหมด เช่น ตอนฝนตก

ตอนนี้มีโดรนที่มีความสามารถเทียบเคียงได้ ไม่ว่าจะไทยหรือต่างประเทศบ้าง?

ยังไม่มีครับ เพราะพัฒนา AI ของตัวเอง มีความสามารถดีกว่าหลายแบรนด์และหลายประเทศ ก็มีด้านคาร์บอนที่เรากำลังพัฒนาอยู่ซึ่งยังไม่มีประเทศไหนคิดขึ้นมา  มีออสเตรเลียแสดงความสนใจอยากเอาไปใช้วัดค่าคาร์บอนจากต้นไม้

เราแทบไม่รู้เลยว่าจะมีใครมาเดินงาน CES บ้าง ประสบการณ์วันแรกได้เจออะไรบ้าง?

ได้เจอทั้งผู้บริหาร ประธาน และผู้ผลิตจากบริษัทต่างๆ รวมถึงคนที่สนใจที่จะมาลงทุนในบริษัทของเรา อยากใช้อุปกรณ์ของเขาเช่น แบตเตอรี หรือ AI มีเข้ามาเยอะมาก วันนี้แค่ช่วงเช้าผ่านไปแค่สองชั่วโมงก็มีเข้า 20 กว่ารายแล้ว ซึ่งมีด้านการตลาดติดต่อเข้ามาด้วย

คนที่สนใจติดต่อมา มีศักยภาพมาแค่ไหนหรือแค่เข้ามาสอบถาม?

มีศักยภาพครับ บางคนมีใน X มีบารัก โอบามา มากดติดตามอยู่ด้วย

คนที่เข้ามาติดต่อมาจากประเทศไหนบ้าง?

มีเกือบทั่วโลกที่เข้ามาติดต่อ ทั้งสหรัญอเมริกา ฝรั่งเศส ทากิสถาน ญี่ปุ่น เกาหลี วันนี้ก็มีฮุนไดมอเตอร์เข้ามาติดต่อ เขาสนใจด้านโดรนอยากร่วมพัฒนาด้วย

เขาทำหลายอย่างมากๆทั้งรถ เรือ ตอนนี้ก็ทำยานบินด้วย น่าสนใจมาก แล้วมีข้อเสนอเข้ามาเยอะมาก แล้วคิดเรื่องโมเดลธุรกิจไว้หรือยัง?

คิดไว้แล้วครับ เราอยากได้นักลงทุนด้านเทคโนโลยีใหม่ อยากลองทำ อยากลองพัฒนานวัตกรรมร่วมกับเขา

ปีหน้าอยากมาอีกไหม?

ปีหน้ามาอีกอย่างแน่นอน เพราะเรามี AI ที่พัฒนาอยู่แต่ยังไม่ได้เอามาโชว์ คิดว่าดีกว่าและเจ๋งกว่าเยอะ