ใครที่ใช้ YouTube แล้วรู้สึกว่าคลิปโหลดช้ากว่าเดิมมาก สาเหตุหนึ่งเพราะคุณติดตั้งโปรแกรม ad block สำหรับบล็อกโฆษณาในเครื่องนั่นเอง

ทาง YouTube นั้นพยายามเพิ่มรายได้ด้วยการเปิดตัว YouTube Premium จ่ายค่าบริการรายเดือนเพื่อแลกกับการที่ไม่ต้องมีโฆษณากวนใจ แต่หลายคนก็ยังอยากใช้งานฟรีด้วยการติดตั้งโปรแกรม ad block ซึ่งทำให้ต้องเสียรายได้ไป ตอนนี้ทางบริษัทก็ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ทำให้คลิปโหลดช้าขึ้นสำหรับคนที่ใช้โปรแกรมบล็อกโฆษณา

ทาง NightMean ผู้ใช้ Reddit ได้สังเกตเห็นว่า เริ่มมีผู้ใช้หลายคนรายงานเข้ามาว่า เวลาโหลดคลิป YouTube นั้นนานขึ้นทั้งที่ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นปกติ โดนเฉพาะคนที่ใช้ ad blocker แต่เมื่อปิดการทำงานโปรแกรมบล็อกโฆษณาแล้ว ความเร็วในการโหลดกลับมาเป็นปกติ

ย้อนกลับไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทางตัวแทนของ YouTube รายงานว่า ผู้ใช้บางส่วนที่ใช้ ad block จะได้ประสบการณ์รับชมที่น้อยกว่าระดับที่เหมาะสม ซึ่งมีการอ้างถึงเวลาโหลดคลิปที่ช้าลง นั่นหมายความว่าทาง YouTube น่าจะขยายการจำกัดนี้ไปสู่ผู้ใช้ที่มากขึ้น

ทาง YouTube เองก็ออกฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อสู้กับ ad blockers มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เช่น เริ่มส่งการแจ้งเตือนให้ปิด ad block หรือพยายามเชิญชวนให้สมัครใช้บริการ Premium

ที่มา https://www.androidpolice.com/youtube-slow-load-times-ad-blocker/