หลังจากที่เมื่อวันก่อน มีคนรายงานว่าคลิป YouTube โหลดช้าขึ้นมึสาเหตุมาจากที่ YouTube ปรับการทำงานให้ช้าลงเพื่อรับมือกับคนที่ใช้โปรแกรม Ad Blocker ล่าสุดทางบริษัทออกมาเผยแล้วว่าไม่ได้บล็อก แต่เกิดจากบั๊กของ Ad Blocker

ย้อนกลับไปช่วงเดือนพศจิกายนปีที่แล้ว มีผู้ใช้ YouTube ที่ใช้ส่วนเสริม ad blockers กับเว็บเบราว์เซอร์ เวลาที่เข้าใช้งานเว็บ YouTube.com จะพบว่าโหลดคลิปช้าขึ้นกว่าเดิมเยอะ แต่เวลานั้นคนที่เจอปัญหายังมีจำนวนน้อย ปัญหาจึงไม่ได้ขยายไปในวงกว้าง โดยตอนนั้นทางผู้บริการออกมากล่าวว่า “ผู้ใช้ ad blockers จะเจอประสบการณ์ใช้งานที่น้อยกว่าระดับที่เหมาะสม เช่น โหลดช้าขึ้น ไม่ว่าจะใช้งานผ่านเบราว์เซอร์อะไร”

ข้ามมาสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ใช้ Ad Blocker ที่เจอประสบการณ์แบบเดียวเยอะขึ้น เมื่อใช้งาน YouTube ผ่านเบราวเซอร์ ซึ่งบางรายพบว่ามีคอทพิวเตอร์บางเครื่องมีการใช้งาน CPU พุ่งสูงขึ้นมาก

แต่คราวนี้ทาง YouTube ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้เกิดจาก YouTube บล็อก ad blocker แต่เป็นบั๊กใน AdBlock หนึ่งในโปรแกรมยอดนิยมที่ใช้บล็อกโฆษณา โดยหนึ่งในทีมงานของ AdBlock รายงานว่าพบบั๊กใหม่ที่เป็นต้นตอให้ YouTube รวมถึงเพจอื่นๆอย่าง Google Translate Microsoft websites ทำงานช้าลง ซึ่งทางทีมงานได้ทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว พร้อมปล่อยอัปเดต ABP 3.22.1 และ AB 5.17.1

ที่มา https://9to5google.com/2024/01/16/youtube-browser-slowdown-adblock-bug/