หลายคนที่ได้ดูงานเปิดตัว Galaxy S24 Series น่าจะทึ่งกับความสามารถใหม่ๆของ Galaxy AI ซึ่งต้องบอกว่าคนที่อยู่เบื้องหลังไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือ Google นั่นเองทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ

Samsung Galaxy S24 series นั้นจะมี Gemini ซึ่งเป็นหนึ่งในโมเดลภาษาพื้นฐานขนาดใหญ่ที่ดีที่สุดในตอนนี้ คอยทำงานอยู่เบื้องหลังบน Google Cloud นั่นทำให้ผู้ใช้ Galaxy S24 ได้ใช้งานสมาร์ตโฟนในรูปแบบใหม่ๆผ่านแอปและบริการที่ซัมซุงพัฒนาขึ้น

ด้วย Gemini Pro ซึ่งเป็นโมเดลที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในตอนนี้ ส่งผลให้ทำงาน AI ได้หลากหลาย โดยเฉพาะแอปของซัมซุงที่มีประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม เช่น แอป Samsung Notes, Voice Recorder และ Keyboard จะใช้ Gemini Pro ช่วยในการสรุปเนื้อหา จากโน้ต ไฟล์เสียงที่บันทึกไว้ ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับการเรียนหรือประชุมงาน นอกจากนั้น Imagen 2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการเปลี่ยนข้อความเป็นภาพก็มาช่วยเรื่องการแต่งภาพง่ายขึ้น ด้วย Generative Edit ในแกลลอรี่

Galaxy S24 series ยังมาพร้อม Gemini Nano โมเดลขนาดเล็กสำหรับประมวลผลบนอุปกรณ์ และรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล เช่น Google Messages นอกจากนั้นซัมซุงยังเป็นพันธมิตรรายแรกของ Google ที่ทดสอบใช้งาน Gemini Ultra สำหรับทำงานที่มีความซับซ้อนสูง ก่อนที่จะเปิดใช้งานในวงกว้างสำหรับนักพัฒนาและกลุ่มองค์กรภายในปีนี้

แนวทางใหม่ในการค้นหาและเข้าถึงข้อมูล

ระบบปฏิบัติการ Android นั่นเริ่มต้นจาก การที่ผู้คนใช้ Google Search ค้นหาสิ่งที่ตัวเองอยากรู้ ด้วย AI ที่พัฒนาอย่างรวดเร็วทำให้ Google พัฒนาวิธีการค้นหารูปแบบใหม่ที่มาพร้อม Galaxy S24 series นั่นก็คือ Circle to Search ช่วยห้หาข้อมูลทุกอย่างบนสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องออกจากแอปที่ใช้งานอยู่ เราสามารถเลือกข้อความ, รูปภาพ , คลิปวิดีโอบนหน้าจอ ด้วยวิธีการง่ายๆ เช่น เอานิ้วหรือปากกามาวง ขีดเส้นใต้ ลากเส้นลวงๆ หรือกดตรงสิ่งที่ต้องการ จากนั้น AI จะไปค้นหาคำตอบมาให้อย่างรวดเร็ว ถ้ามีคำถามอะไรสงสัยก็สามารถถามคำถามต่อเนื่องได้โดยไม่ต้องออกจากแอปที่ใช้งานอยู่

สื่อสารแบบใหม่กับเพื่อนและครอบครัว

Shows a reaction to a Google Messages text with a custom emoji of a cat. Next, the screen shows that same custom cat emoji being used in a text response on an Android phone.

ในส่วนของการส่งข้อความใน Galaxy S24 series มีการอัปเกรด Google Messages ด้วยความารถของ AI เข้าไปหลายอย่าง เช่น

  • Magic Compose ช่วยร่างข้อความได้หลายรูปแบบ ตื่นเต้น เป็นทางการ หรือเนื้อเพลง โดยใช้ Gemini Nano ประมวลผลในอุปกรณ์
  • Photomoji สร้างอีโมจิใหม่โดยใช้ Gen AI ช่วยทำผ่านการใช้รูปภาพในเครื่อง
  • Voice Moods ใช้ AI เพื่อช่วยในการสื่อสาร เปลี่ยนโทนของข้อความให้ตรงใจมากขึ้น

ปลอดภัยมากขึ้นบนท้องถนน

AI ช่วยให้การสื่อสารระหว่างขับรถให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยผสานการทำงานกับ Android Auto ในรถยนต์ เช่น ช่วยสรุปข้อความยาวๆหรือการสนทนาในกลุ่มแชตขณะขับรถ ทำให้เราโฟกัสไปกับการขับได้เต็มที่มากขึ้น, เวลาที่มีข้อความเข้ามา Android Auto จะแนะนำการตอบกลับอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเลย, แชร์พิกัดจากมือถือส่งไปยังจอในรถเพื่อให้นำทางได้ทันที พร้อมส่งข้อมูลให้เพื่อนว่าอีกกี่นาทีจะถึงหรือจะโทรหาเลยก็ได้

นอกจากนั้น Android Auto จะมีการปรับดีไซน์ อย่างวอลเปเปอร์ และไอคอนต่างๆให้เหมือนกับในสมาร์ตโฟน Samsung Galaxy เพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อมากขึ้น

ที่มา https://blog.google/products/android/google-ai-samsung-galaxy-s24/