หลังจากที่มีข่าวลือว่าซัมซุงซุ่มพัฒนา Galaxy Ring สำหรับติดตามสุขภาพมายาวนาน ในงาน Galaxy Unpacked ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Galaxy Ring จะมาพร้อม AI ช่วยในการตรวจวัดสุขภาพ งานนี้ซัมซุงเผยแค่รูปตัวอย่างเท่านั้น แต่ยังไม่บอกรายละเอียดเรื่องของสเปก รวมถึงวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยการทำงานนั้นจะเหมือนกับ Galaxy Watch สำหรับวัดการเต้นของหัวใจ ติดตามสุขภาพและการออกกำลังกาย รวมถึงการนอนได้ ผสานทำงานร่วมกับแอป Samsung Health

ก่อนหน้านี้มีสิทธิบัตรที่ซัมซุงจดไว้เกี่ยวกับ Smart Ring โดยมาพร้อมความสามารถในการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจและควบคุมอุปกรณ์สมาร์ตโฮมได้ ซึ่งก็ต้องมารอดูว่าจะมีความสามารถนี้หรือไม่

ในงาน Galaxy Unpacked ครั้งนี้ ก็มีการเผยความสามารถใหม่ของ Samsung health ที่นำAI มาช่วยสอดส่องสุขภาพ พร้อมให้คำแนะนำเป็นรายบุคคล เพื่อให้เราตัดสินใจในแต่ละวันได้ฉลาดและสุขภาพดีขึ้น โดยจับมือกับมหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษา โรงพยาบาลต่างๆเพื่อเปิดประตูสู่การดูแลสุขภาพยุคดิจิทัล

เริ่มตั้งแต่การนอน  ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ โดย Samsung health จะเน้นช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆของซัมซุง ให้เราเข้าใจรูปแบบการนอนของเรา ระบบจะให้คะแนนคุณภาพการนอน รวมถึงให้คำแนะนำเพื่อสร้างนิสัยการนอนให้หลับได้ดีขึ้น

ภายในปีนี้ Galaxy AI นั้นจะอัปเดตเพิ่มวิเคราะห์การนอนเพื่อให้เข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพและความเสี่ยงเช่น HR Alert ที่ทำงานแม้ตอนนอนหลับ ทำให้รู้ว่าอัตราการเต้นหัวใจเป็นยังไง

ต่อมาคือการตรวจจับภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับโดยใช้เซนเวอร์วัดออกซิเจนในเลือด ว่ามีช่องว่างว่ามีการหยุดหายใจหรือไม่  ถ้าตรวจจับได้เร็วก็จะนำไปสู่การรักษา ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หลับมีคุณภาพยิ่งขึ้น และสมองปลอดโปร่งขึ้น ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปรึกษาแพทยได้

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Medication Tracking คอยติดตามการกินยาและอาหารเสริมของเรา แจ้งเตือนเมื่อเราลืมกิน

ในปีนี้เราจะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ My Vitality Score ซึ่งจะให้คะแนนสภาพร่างกายและจิตใจเรา บอกเป็นความพร้อมของเราในวันนั้นๆ โดยให้คะแนนจากการนอน การทำกิจกรรมและอัตราการเต้นของหัวใจเวลาหยุดพัก รวมถึง Booster Card จะเป็นคำแนะนำเพื่อทำให้สุขภาพดีขึ้น ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามเป้าหมายของแต่ละคน