ใครที่ชอบลืมกุญแจบ้านบ่อยๆ รวมถึงขี้เกียจจำรหัสผ่าน นี่คือ Wi-Fi Palm Recognition Smart Deadbolt กลอนประตูดิจิทัลที่ใช้ฝ่ามือปลดล็อกแทนกุญแจ

ตอนนี้เราเริ่มให้บริษัทเทคหลายแห่งเริ่มเอาเทคโนโลยีสแกนฝ่ามือมาใช้งานมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดคือ Amazon ที่เอามาใช้กับระบบจ่ายเงิน และตรวจสอบอายุเพื่อยืนยันตัวตน

ฝั่งของ Philips ได้พัฒนากลอนประตูดิจิทัลที่ไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจหรือกดรหัสผ่าน แต่ใช้ฝ่ามือของเราในการปลดล็อกแทน มาโชว์ในงาน CES 2024 ซึ่งระบบจะใช้เซนเซอร์ palm scanner ในการตรวจจับรูปแบบของฝ่ามือ รวมถึงลายมือของแต่ละคนที่มีความเฉพาะตัว

เซนเซอร์จะทำการจดจำรูปแบบเส้นเลือดบนฝ่ามือได้ถึง 50 จุด พร้อมระบุว่าเป็นฝ่ามือของใครได้หลายช่วงอายุ แม้มือจะเลอะก็สามารถระบุตัวตนได้ว่าเป็นใคร ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะสะดวกกว่าการใช้กุญแจหรือรหัสผ่าน (แต่ในกรณที่จำเป็นก็ยังสามารถปลดล็อกประตูด้วยสองวิธีนี้ได้ รวมถึงสั่งผ่านแอป Philips Home Access บนสมาร์ตโฟนได้ด้วย)

ตัวกลอนมาพร้อมกริ่งในตัว ซึ่งจะอยู่ด้านล่างของแป้นตัวเลขที่ใช้กดรหัส เมื่อกดกริ่งจะมีทั้งเสียงดัง พร้อมส่งการแจ้งเตือนไปให้รู้ทันทีในแอป Philips เพื่อให้รู้ว่ามีคนอยู่ที่หน้าประตู

นอกจากนั้นยังมีการฝังเซนเซอร์ proximity เพื่อให้รู้ว่ามีคนกำลังจะจับลูกบิดเพื่อเปิดจากด้านในบ้าน ระบบจะทำการปลดล็อกประตูให้อัตโนมัติ จากนั้นพอประตูปิดก็จะล็อกให้อัตโนมัติ รวมถึงรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Amazon Alexa และ Google Assistant เพื่อสั่งงานด้วยเสียง

สำหรับคนที่สนใจ Philips จะวางขาย Wi-Fi Palm Recognition Smart Deadboltในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 สนนราคาขายอยู่ที่ 359.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 12,800 บาท

ที่มา https://www.theverge.com/2024/1/8/24025616/philips-door-lock-palm-recognition-smart-deadbolt-ces