ใครที่จำเป็นต้องคุยโทรศัพท์ในที่สาธารณะบ่อยๆ แต่ไม่อยากให้คนอื่นได้ยินเสียงสนทนา ตอนนี้มี Skyted หน้ากากเก็บเสียง โทรศัพท์ที่สาธารณะเป็นส่วนตัวขึ้น


หน้ากาก Skyted มาพร้อมเทคโนโลยี noise-absorption ทำให้เราสามารถคุยโทรศัพท์ในที่สาธารณะได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกลัวใครจะมาแอบฟัง การทำงานมันจะสร้างฟองอากาศรอบศีรษะเราขึ้นมา เพื่อดูดซับเสียงไม่ให้ออกไปภายนอก รวมถึงป้องกันเสียงรบกวนจากด้านนอกเข้ามา

หน้ากากนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Airbus และ ONERA ห้องวิจัยด้านอวกาศจากฝรั่งเศส ซึ่งเจ้าของไอเดียก็คือ Stephane Hersen อดีตรองประธานของ Airbus นั่นเอง โดยใช้เทคโนโลยีลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ไอพ่น ซึ่งทำให้เสียงของผู้สวมใส่ ลดลงถึง 80% เทคนิคนี้รู้จักกันในชื่อ LEONAR ซึ่งออกแบบมาสำหรับเครื่องยนต์ไอพ่น เรียกว่า Skyted นำเทคโนโลยีด้านอวกาศมาใช้กับการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ซึ่ง ONERA มีความเชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีดูดซับเสียง เปลี่ยนพื้นที่สาธารณะให้เป็นพื้นที่ส่วนตัว

ตัวหน้ากากออกแบบให้ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบายระหว่างใช้งาน ไม่อึดอัด หรือมีกลิ่นอับ แต่โฟกัสไปที่การดูดซับเสียงให้พูดคุยได้เป็นส่วนตัวหรือรบกวนคนรอบข้าง การใช้งานมาคู่กับแอปเพื่อให้เราปรับแต่งระดับความเป็นส่วนตัวได้ตามความต้องการของแต่ละคน


นอกจากนั้นตัวหน้ากายังมาพร้อมโหมด ‘Voice Booster’ ช่วยให้ได้ยินเสียงดังฟังชัดขึ้นด้วย เพราะภายในมาพร้อมลำโพงขยายเสียง

ตอนนี้โปรเจคนี้ได้รับเงินสนับสนุนเกิน 1,600% บน Kickstarter แล้วเรียกว่าได้รับความสนใจอย่างล้นหลามทีเดียว

ที่มา https://designtaxi.com/news/426140/Airbus-Backed-Silent-Mask-Draws-From-Jets-To-Mute-Voice-Calls-In-Public/