หลายคนชอบใช้บริการ Airbnb เพราะสะดวกและประหยัดกว่าเมื่อเทียบกับการพักโรงแรม แต่ในหลายประเทศนั้นก็มากับภัยแอบแฝง เพราะเจ้าของที่พักได้แอบติดตั้งกล้องเพื่อเก็บภาพโดยที่ผู้เข้าพักไม่รู้ตัว

ที่ต่างประเทศมีผลสำรวจลองสุ่มสำรวจที่พัก AirBnB พบว่ามีที่พัก 1 แห่งจาก 132 มีการแอบติดตั้งกล้องเพื่อบันทึกการทำกิจกรรมของผู้ใช้ ใครที่อยากลองสำรวจว่าที่พักนั้นมีการแอบติดตั้งกล้องซ่อนเอาไว้หรือไม่ ทางผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำดังนี้

ใช้ไฟฉายส่องเพื่อดูแสงสะท้อนจากเลนส์กล้อง

ให้เราปิดไฟในห้องให้มืดสนิท จากนั้นเปิดไฟฉายขึ้นมาส่องไปรอบๆ แล้วดูว่ามีแสงสะท้อนจากเลนส์ของกล้องที่ซ่อนไว้หรือเปล่า นอกจากนั้นเวลาที่ห้องมืดสนิทจะทำให้เห็นแสงสีแดงหรือแสงสีเขียวจากไฟ LED ของกล้องที่กำลังทำงานอยู่

ใช้แอปตรวจสอบตรวจสอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi

กล้องซ่อนส่วนใหญ่จะทำงานโดยเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือ Wi-Fi ซึ่งหลายแอป เช่น Fing สามารถตรวจจับว่ามีกล้องเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือไม่ โดยแอปนี้จะสแกนเครือข่ายแล้วบอกว่ามีอุปกรณ์อะไรเชื่อมต่ออยู่บ้าง หากพบอุปกรณ์ที่น่าสงสัยก็ให้สำรวจจุดต่างๆในห้องเพื่อค้นหากล้อง แต่วิธีนี้มีข้อจำกัดจะไม่สามารถตรวจจับกล้องที่ต่อสาย LAN โดยตรงหรือกล้องที่ไม่เชื่อมต่อเน็ตใช้วิธีบันทึกภาพลงในกล้องโดยตรง

ส่วนจุดที่มักจะแอบซ่อนกล้องเอาไว้ คือหลังกระจก ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กระจกแบบสองฝั่ง โดยเราปิดไฟแล้วใช้ไฟฉายส่องไปที่กระจก ถ้าเราเห็นแสงสะท้อนกลับมา แสดงว่านั่นเป็นกระจกปกติ แต่ถ้ามองทะลุได้แสดงว่านั่นคือกระจกแบบสองฝั่ง

ใช้กล้องมือถือตรวจสอบเซนเซอร์อินฟราเรด

กล้องซ่อนส่วนใหญ่จะใช้เซนเซอร์อินฟราเรด ช่วยเก็บภาพในที่มืด ซึ่งตาเราจะมองไม่เห็น แต่กล้องของมือถือสามารถมองเห็นได้ เราสามารถใช้กล้องหน้าหรือกล้องหลังในการตรวจจับได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นขอมือถือด้วย

การทดสอบเบื้องต้นว่ากล้องเราตรวจจับได้มั้ยให้ เปิดแอปกล้องขึ้นมา จากนั้นให้ส่องไปที่รีโมททีวี จากนั้นกดปุ่มไหนก็ได้ เห็นแสงกะพริบสีขาวหรือสีม่วงแสดงว่าตรวจจับอินฟราเรดได้ จากนั้นให้ปิดไฟในห้องจนมืด จากนั้นเปิดกล้องส่องไปรอบๆเพื่อหาแสงกะพริบแบบเดียวกัน ซึ่งก็จะเป็นตำแหน่งของกล้องที่ซ่อนเอาไว้

ตรวจสอบจุดน่าสงสัย

คนร้ายมักจะซ่อนกล้องไว้ตามจุดต่างๆที่คนคิดไม่ถึง เช่น ในกระถางต้นไม้ เซนเซอร์ตรวจจับควันไฟ ซึ่งเป็นจุดที่นิยมซ่อนไว้ หากในห้องมีทีวีรุ่นใหม่ๆหรือคอมพิวเตอร์ที่มีกล้องหน้าเพื่อทำวิดีโอคอล ให้เราหาอะไรมาปิดเลนส์กล้องเอาไว้ เพราะเจ้าของห้องอาจจะใช้กล้องพวกนี้แทนกล้องซ่อนได้

ที่มา https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-12946983/spot-hidden-cameras-Airbnb.html