รู้มั้ยว่าการใช้ไม้ปั่นหูมีความเสี่ยงขี้หูอุดตัน หูอักเสบจนไปถึงแก้วหูทะลุ นั่นจึงทำให้มีการพัฒนาเครื่องล้างหูที่ช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้น

Morfone คือเครื่องล้างหูที่ออกแบบมาเพื่อให้เราสามารถดูแลหูได้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อใช้ทดแทนสำลีปั่นหูหรือไม้แคะแบบส่องกล้อง การใช้งานนั้นเราจะสอดก้านจะเป็นเหมือนท่อสเปรย์สำหรับฉีดน้ำเข้าไปเบาๆเข้าไปเพื่อให้ทำความสะอาด ซึ่งใช้หลักการเดียวกับอุปกรณ์การแพทย์ทำให้คนที่มีปัญหาหูติดเชื้อก็สามารถทำความสะอาดได้

ตรงปลายก้านจะมีช่องเล็กๆ 3 ช่องทำให้น้ำกระจายได้ถึง 270 องศาให้ทำความสะอาดทั่วช่องหู ซึ่งน้ำจะพาขี้หูและสิ่งสกปรกต่างๆออกมาได้โดยที่ไม่ทำอันตรายกับอวัยวะภายในช่องหู ซึ่งน้ำที่ทำความสะอาดเสร็จแล้วก็จะไหลวนกลับมาถังเก็บโดยจะไม่ปนกับน้ำสะอาดที่ใช้ฉีดเข้าไป เมื่อใช้เสร็จก็เทน้ำใช้แล้วทิ้ง พร้อมล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ส่วนของหัวฉีดสามารถถอดเปลี่ยนขนาดให้เข้ากับช่องหูแต่ละคน ด้านการใช้งานมี 4 โหมดให้เลือกใช้งานตามความอ่อนไหวของแต่ละคน คือ โหมดปกติ, โหมดอ่อนโยนเหมาะสำหรับเด็ก โหมดแรงเน้นทำความสะอาดให้ลึกเข้าไปในในช่องหูอีกด้วยการใช้น้ำที่แรงขึ้น และโหมดฉีดน้ำเป็นจังหวะสำหรับผู้สูงอายุซึ่งจะเป็นการนวดหูไปในตัว

ระบบยังมีการสอดส่องอุณหภูมิน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมคือ 27-42°C  โดยจะใช้ LED แสดงสถานะอุณหภูมิ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน เพราะการใช้น้ำเย็นเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ ส่วนการใช้น้ำร้อนเกินไปก็อาจทำอันตรายกับช่องหู นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติกันน้ำ IP67 ทำให้มั่นใจในการใช้งานมากขึ้น

ใครที่สนใจนั้นสามารถสั่งจองได้ผ่านแพลตฟอร์มระดมทุน Kickstarter ซึ่งตอนนี้ได้เงินเกินเป้าที่ตั้งไว้แล้ว คาดว่าจะพร้อมส่งมอบในเดือนมิถุนายนปีนี้

ที่มา https://www.trendhunter.com/trends/morfone