หลังจากที่ Galaxy S24 series เปิดตัวเรียบร้อยแล้ว ทาง Samsung เริ่มเตรียมพร้อมกับการเปิดตัว Galaxy Z series ตระกูลพับ ซึ่งปีนี้เราอาจจะได้เห็นสมาร์ตโฟนจอพับรุ่นราคาประหยัดเพิ่มเข้ามา เพื่อขยายตลาดผู้ใช้ให้มากขึ้น รวมถึงสู้กับตลาดจีน

Galaxy Z Fold รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 2019 จากนั้นก็มีการเพิ่ม Galaxy Z Flip เข้ามาเสริมทัพอีกหนึ่งรุ่น ทำให้ทุกปีจะมีการเปิดตัวสมาร์ตโฟนจอพับ 2 รุ่น แต่มาปีนี้เราอาจจะได้เห็นอีกหนึ่งรุ่นเพิ่มเข้ามา

ตอนนี้ Samsung กำลังพัฒนา Galaxy Z Fold 6 รุ่น Entry-level ที่มีราคาถูกลงเพื่อขยายตลาดสมาร์ตโฟนจอพับให้ขยายตัวมากขึ้นโดยเฉพาะในประเทศจีนเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจากแบรนด์อย่าง Huawei , OPPO และ Honor ที่ครองตลาดอยู่

โดยรุ่นเริ่มต้นนี้ราคาจะอยู่ที่ 1,200 ดอลลาร์ ซึ่งถูกกว่ารุ่น Galaxy Z Fold มาตรฐานราวๆ 30% แต่ราคาขายจะพอๆกับคู่แข่งเพื่อดึงดูดให้คนซื้อใช้งานมากขึ้น

เมื่อสองเดือนก่อนมีข่าวลือออกมาว่า Samsung กำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ตโฟนจอพับราคาประหยัดอยู่ ซึ่งทางซัมซุงก็ออกมาตอบโต้ว่าข่าวนี้ไม่มีมูล นั่นทำให้ต้องมารอดูกันต่อว่าจะเอาจริงหรือไม่ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คืออาจจะเป็นเรื่องของภาพลักษณ์ทางการตลาด เพราะ Galaxy Z Fold 6 นั้นวางตำแหน่งเป็นสมาร์ตโฟนฟรีเมียม ซึ่งการเปิดตัวรุ่นประหยัดแม้จะทำให้คนใช้มากขึ้นแต่สุดท้ายจะส่งผลต่อผลกำไรในระยะยาว

ส่วน Galaxy Z Fold 6 รุ่นมาตรฐานนั้นจะมีการพัฒนาตัวเครื่องให้บางขึ้นกว่าเดิม เนื่องจาก Galaxy Z Fold 5 นั้นมีความหนามากกว่าคู่แข่งในตลาด

ที่มา https://wccftech.com/samsung-could-release-a-cheaper-galaxy-z-fold-6/ https://www.phonearena.com/news/samsung-cheaper-thinner-galaxy-fold_id154614