ตอนนี้เราเห็นหลายบริษัทเทคยักษ์ใหญ่หันมาโฟกัสเรื่องการประชุมออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากเทรนด์ของการใช้งานที่บริษัทยุคหลังโควิดปรับการทำงานเป็นไฮบริดมากขึ้น คือ การผสมผสานการทำงานในออฟฟิศและแบบรีโมทเข้าด้วยกัน

เปิดตัว Microsoft Mesh

ล่าสุดทาง Microsoft ได้ประกาศเปิดตัว Microsoft Mesh ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่เปิดให้ผู้ใช้สามารถสร้างอวาตาร์มาร่วมประชุมในโลกเสมือนจริงได้ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้มี Microsoft Teams สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง โดย Microsoft ได้นำระบบไปทดสอบกับบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ เช่น Accenture บริษัทที่ปรึกษาแถวหน้าของโลก, Takeda บริษัทผลิตยาสัญชาติญี่ปุ่น, Bp บริษัทด้านพลังงาน จนไปถึง Mercy Ships องค์กรการกุศลระดับนานาชาติ

Mesh ใน Teams จะมีการสร้างพื้นที่แบบ 3 มิติที่เหมาะกับความต้องการใช้งาน ทั้งเรื่องของการทำงาน ระดมความคิด ประชุมโต๊ะกลม จนไปถึงการรวมตัวทางโซเชียลเพื่อพบปะสังสรรค์กันได้เหมือนโลกแห่งความจริงแต่เปลี่ยนตัวเราเป็นอวาตาร์สามมิติไปอยู่ในโลกเสมือนจริงแทน เราสามารถสร้างและปรับแต่งอวาร์ตาร์สามมิติของตัวเองได้เพื่อแสดงความเป็นตัวตน ซึ่งทาง Microsoft ก็ได้สร้างพื้นที่ต่างๆตามความต้องการใช้งานที่แตกต่างกันเอาไว้ให้แล้ว

การใช้งานก็รองรับประสบการณ์สามมิติเต็มรูปแบบ ที่กราฟิก ระบบเสียงแบบ spatial audio จนไปถึงการทำงานร่วมกันเช่น การแชร์คอนเทนท์ การสื่อสารสารด้วยตารางหรือชาร์ตต่างๆ พร้อมแสดงการโต้ตอบให้คนอื่นรู้ได้ว่าเรารู้สึกอย่างไร

นอกจากนั้น Mesh ยังเปิดให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการทำงานบางอย่างได้ เช่น การเพิ่มวิดีโอ เพิ่มแบนเนอร์ที่มีโลโก้บริษัท โดยที่ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการเขียนโค้ด รวมถึงมีเครื่องมือ Mesh toolkit ที่สามารถทำงานผ่าน Unity, แพลตฟอร์มการพัฒนา 2D และ 3D ของ Microsoft เพื่อปรับแต่งโลกเสมือนจริงให้เป็นแบบที่ต้องการได้

ตอนนี้ Microsoft Mesh สามารถใช้งานได้บนพีซีและแว่นตา Meta Quest VR (ในกรณีที่ต้องการประสบการณ์แบบ immersive) สำหรับคนที่สมัครใช้งานแพคเกจแบบธุกิจหรือองค์กรจะเปิดให้ทดลองใช้งานฟรี 6 เดือน โดยค่าบริการจะมีหลายแพตเกจมากเริ่มตั้งแต่เดือนคนละ 4 ดอลลาร์จนไปถึง 57 ดอลลาร์สำหรับผู้ใช้ Microsoft 365 E5

ที่มา engadget