หนึ่งในแคมเปญของ Apple ที่ทำมาต่อเนื่องก็คือ Shot on iPhone เพื่อโชว์ศักยภาพกล้อง มาวันนี้ Apple เวียดนามได้ปล่อย MV เพลง Don’t make it complicated ของศิลปินแรปเปอร์ดาวรุ่งอย่าง Tlinh ซึ่งความพิเศษของเพลงนี้คือเป็นเพลงแรกของเวียดนามที่ใช้ iPhone 15 Pro ถ่ายทำทั้งหมด

ก่อนหน้านี้เราเห็นการนำ iPhone มาถ่ายภาพยนตร์และ MV หลายต่อหลายครั้งแล้ว เช่น Olivia Rodrigo หรือ NewJeans แต่มาครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่นำมาใช้งานถ่ายแบบจริงจังในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (จริงๆในไทยก็เคยทดลองเอา iPhone มาถ่าย MV ตั้งแต่สมัยเพลง Crush ของ Palmy Feat. Erlend Øye กำกับโดยพี่แอ๊ะ ชาติฉกาจ)

ทำความรู้จัก Tlinh

Nguyen Thao Linh หรือ AKA. Tlinh คือ แรปเปอร์สาวดาวรุ่นของเวียดนามที่กลังมาแรงในช่วงนี้ เพราะเธอเป็นแรปเอร์สาวคนเดียวที่ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายในการแข่งขัน Rap Viet (คล้ายๆรายการ The Rapper ของไทย)

“Don’t Make It Complicated” เป็นเพลงพิเศษที่แต่งขึ้นมาเพื่อฉลองปีะโรงหรือปีมังกรตามนักษัตรจีน ซึ่ง tlinh ก็เกิดในปีมะโรงพอดิบพอดี โดยเพลงนี้ได้ผู้กำกับมือดีอย่าง Bao Nguyen ผู้กำกับลูกครึ่งเสียดนาม-อเมริกันซึ่งผ่านประสบการณ์ทำงานใน New York Times, HBO, NBC, Vice และ ARTE รวมถึงเคยเข้าร่วมงานเฟสติวัลและพิพิธภัณฑ์อย่าง MoMA และ Smithsonian. 

“MV เพลงนี้สะท้อนความเป็นเวียดนาม โดยผสมความเชื่อ ความลึกลับและความทันสมัยเข้าด้วยกัน ผ่านภูมิประเทศที่ดิบและดุดัน ผสานการเล่าเรื่องเข้ากับถ่ายภาพยนตร์เชิงสุนทรีย์ การถ่ายภาพด้วย iPhone จะช่วยสร้างภาษาภาพยนตร์ใหม่ผ่านความคล่องตัว เพื่อสร้างรูปแบบการถ่ายทำใหม่ๆและคิดอย่างสร้างสรรค์ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องด้านเทคนิคมากนัก” – Bao

MV เพลงนี้เรียกว่าโชว์ศักยภาพของ iPhone 15 Pro ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องของโหมด Cinematic สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ ที่เปิดให้เลือกจุดโฟกัสได้อย่างหยืดหยุ่นทั้งขณะถ่ายหรือหลังถ่าย รวมถึง Action Mode ที่ทำให้ภาพนิ่งขึ้นในหลายๆฉากที่เรียกว่าฉากไล่ตามใน MV เราจะเห็นว่าภาพไม่สั่นจนเกิดอาการปวดหัว

ส่วนใครอยากฟังแบบออดิโอ ก็รับฟังได้ผ่าน Apple Music ซึ่งเพลงนี้สามารถรับฟังเพลงแบบ Spatial Audio ได้ด้วย

ที่มา https://www.hardwarezone.com.sg/tech-news-vietnamese-singer-tlinh-first-shot-on-iphone-music-video-southeast-asia