แต่ละวีคนี้มีแอพไม่ซ้ำที่เปิดตัวใหม่ จนซีเองก็สรรหามาเล่าแทบไม่หมดเลยค่ะ เอาเป็นว่าเกาะไปกับกระแสหลักในการใช้ชีวิตคนเมือง กันสักหน่อย เพราะตอนนี้ พวกเรากำลังสปอตไลน์หัวข้อการสนทนาเวลาเจอกันก็จะมีเรื่องการจัดงาน Bangkok Design Week ที่ระบือลือลั่นให้ได้ทุกปี ในเมืองกรุง!

ล่าสุดเอง ทาง App Store ก็ยังพาแนะนำแอปพาลัดเลาะเมืองกรุง เพื่อเรียนรู้เปิดรับแนวคิดเมืองนวัตกรรมใหม่ ใน Bangkok Design Week สุดสัปดาห์นี้ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์ ในรอบเมืองกรุงเทพฯ ของเราจะคราคร่ำไปด้วยไวบ์ของการออกแบบ เปิดพื้นที่โชว์แนวคิด ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ กันในสัปดาห์ของ Bangkok Design Week หรือ เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 ที่ทั้งทางภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดกิจกรรมจัดแสดงผลงานรวมถึงเวิร์คช็อปในหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ กว่า 15 เขต 500 กิจกรรมตลอด 9 วัน ภายใต้แนวคิด “เมืองยิ่งทำ คนยิ่งดี” ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการเดินทาง วางแผนในหนึ่งวันกันดีๆ ว่าจะไปที่ไหน อย่างไร และจะทำอะไรบ้าง

โอกาสนี้ App Store จึงขอนำเสนอหลากแอปที่จะช่วยคุณโลดแล่นรอบกรุงเทพฯ ร่วมกิจกรรมใน Bangkok Design Week กันได้สะดวกมากขึ้น ตามนี้เลยค่ะ

ทดลองใช้จักรยานเดินทางย่านตลาดน้อย

ดีไซน์สตูดิโอ Conscious จัดกิจกรรมแสดงผลงานการทำป้ายสัญลักษณ์เส้นทางที่เป็นมิตรกับผู้ใช้จักรยานในพื้นที่ย่านตลาดน้อย หากแวะเวียนไปดูงานที่นั่นแล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากลองใช้พาหนะสองล้ออย่างจักรยานสีเขียวๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็หยิบแอป Anywheel หรือ ปั่นได้ เลือกเช่าจักรยานปั่นจากที่หนึ่งไปอีกที่แล้วจอด ณ จุดที่กำหนดได้เลย

ดาวน์โหลดแอป Anywheel ได้ฟรีบน iPhone ที่นี่

ดาวน์โหลดแอป ปั่นได้ เพื่อใช้งานได้ฟรีบน iPhone ที่นี่

ใช้เทคโนโลยี AR เดินทางย้อนเวลาที่ย่านคลองถม 

หนึ่งในไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ของอีเว้นท์ Bangkok Design Week ที่ย่านเมืองเก่า คือ การไปเที่ยวดูไฟที่คลองโอ่งอ่าง ย่านคลองถม ที่ปีนี้มาพร้อมกับแอปไกด์แบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่ชื่อว่า Storywise ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวในอากาศเย็นๆ แบบนี้ยิ่งมีสีสัน

Storywise แอปใหม่ถอดด้ามฝีมือคนไทยนี้ จะเป็นเสมือนไกด์ส่วนตัวพานักท่องเที่ยวอย่างคุณได้สัมผัสประสบการณ์เดินในย่านคลองโอ่งอ่าง – สะพานหัน โดยในแอปจะพูดถึงที่มาของสถานที่ รวมถึงแนะนำร้านค้าพร้อมเมนูเด่นๆ ให้ลองชิมด้วย 

เมื่อคุณยกมือถือให้กล้องส่องไปยังจุดสำคัญๆ เช่น ประตูสามยอด ห้างขายของเล่น Mega plaza คุณก็จะเห็นภาพกราฟิกสวยๆ ลอยขึ้นมาหน้าจอในรูปแบบเทคโนโลยี AR และทุกจุดที่คุณสแกนก็จะได้เก็บแต้มไปในตัว ซึ่งเมื่อสะสมได้ครบตามกำหนดก็จะแลกของที่ระลึกได้อีกด้วย

มาลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่จากการเดินเที่ยวเมืองเก่าในงาน Bangkok Design Week ไปด้วยกันกับแอป Storywise ดาวน์โหลดฟรีบน iPhone ที่นี่

เข้าใจวิถีชีวิตท้องถิ่นและเติมพลังของอร่อยย่านเยาวราช

เบื้องหลังแสงสีอันพลุกพล่านย่านการค้าอย่างเยาวราช ยังมีพื้นที่ของศาลเจ้าที่เป็นที่พักจิตพักใจเปี่ยมศรัทธาของคนในพื้นที่ ลองแวะเยี่ยมชมเวิร์กช็อปของกลุ่ม Satarana และหยิบไกด์บุ๊ก “นำทางมู ฟูทางใจ” ลัดเลาะเมืองกรุงชั้นใน แล้วก่อนออกมาจากย่านนั้น แวะหาร้านเด็ดจาก Wongnai, Hungry Hub อ่านรีวิวแล้วเดินทางไปอิ่มอร่อยกันได้เลย

ดาวน์โหลดแอป Wongnai บน iPhone และ iPad เพื่อหาลายแทงร้านดังได้ฟรีที่นี่

ดาวน์โหลดแอป Hungry Hub เพื่อจองดีลดีๆ กับร้านอาหารขึ้นชื่อในไชน่าทาวน์ได้ฟรีบน iPhone

เมื่อย่านธุรกิจเป็นมิตรกับชีวิตส่วนตัว 

เส้นสุขุมวิทช่วงอโศก พร้อมพงษ์ ถือเป็นย่านที่คึกคักช่วงวันธรรมดาทั้งบนถนนและรถไฟฟ้าบนดิน-ใต้ดินเพราะเป็นทำเลของย่านธุรกิจใหญ่ตลอดสาย สัปดาห์นี้ลองแวะไปดูงานของกลุ่มสถาปนิก 49&Friends ที่โชว์แนวคิดการพลิกย่านสุขุมวิทให้เป็นย่านที่เดินทางสะดวกและเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ไหนๆ มาแถวนี้ลองเปิดหาอีเวนต์อื่นๆ ที่จัดขึ้นในย่านนี้ในอนาคตกับ ZipEvent กันได้เลย

ดาวน์โหลดแอป ZipEvent เพื่อเช็กอีเว้นท์ฮิปๆ ใกล้ๆ คุณได้บน iPhone

Bangkokdesignweek event zipevent

พื้นที่เติม เพิ่มเติมคือมุมมองแปลกใหม่ กับทริปถ่ายภาพแนวสตรีทโฟโต้

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดตามธีมของ Bangkok Design Week ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจหนีไม่พ้นการถ่ายรูปตึก ถนน ผู้คน แนว “สตรีทโฟโตกราฟี” ที่ต้องอาศัยจังหวะแสง เวลา และผู้คนสัญจรไปมาแบบต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง แวะมาที่ Apple Centralworld ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม “พ‌า‌ทั‌ว‌ร์ ถ่‌า‌ย‌ภ‌า‌พ‌: ม‌อ‌ง เ‌มื‌อ‌ง มุ‌ม ช่‌า‌ง‌ภ‌า‌พ ส‌ถ‌า‌ปั‌ต‌ย‌ก‌ร‌ร‌ม กั‌บ เ‌บี‌ย‌ร์‌- วี‌ร‌ะ‌พ‌ล” และออกเดินถ่ายภาพด้วย iPhone 15 Pro พร้อมแอปที่คุณสามารถนำไปฝึกฝนได้ภายหลัง อาทิ VSCO, PhotoPills, Snapseed และ Varlens ที่แต่ละแอปก็เน้นเรื่องของการถ่ายภาพแนวแลนด์สเคป และการตกแต่งภาพให้ได้โทนสีที่คุณต้องการ

ดาวน์โหลดแอป VSCO ได้ฟรีบน iPhone และ iPad ที่นี่

ดาวน์โหลดแอป Snapseed ได้ฟรีบน iPhone และ iPad ที่นี่

ดาวน์โหลดแอป PhotoPills ได้ในราคา 399 บาท บน iPhone และ iPad ที่นี่

ดาวน์โหลดแอป Varlens ได้ฟรีบน iPhone และ iPad ที่นี่

สำหรับผู้อ่านท่านไหนที่มีโอกาสแวะเข้ามาอ่านกันแล้ว อย่าลืมเสนอแนะ ว่ามีแอพไหนดีดี ที่ทำให้ไลฟ์สไตล์คุณดีขึ้นได้ ในสถานที่ที่ชาวเมืองแบบเรา ไม่ได้รับรู้ประสบการณ์กันบ้างนะคะ

มาฟีดแบคการใช้แอปที่เราแนะนำกันได้ที่ใต้คอมเม้นต์บลอคเราเลยน้า ฝากข้อความถึงกันได้เลยค่ะ