ข่าวดีสำหรับคนที่ใช้ Canva เป็นประจำเพื่อสร้างการนำเสนองานประเภทเสียงหรือวิดีโอ วันนี้เราสามารถใช้ Botnoi Voice เพื่อสร้างเสียงพูดภาษาไทยได้จากข้อความแล้ว

Botnoi Voice คืออะไร?

Botnoi voice หรือ เสียงบอทน้อย คือ เทคโนโลยี Text To Speech สำหรับสร้างเสียงสังเคราะห์ AI ฝีมือคนไทย พัฒนาโดย BOTNOI Group ก่อตั้งเมื่อปี 2017 โดย ดร.วินน์ วรวุฒิคุณชัย ซึ่งบริการแรกที่พัฒนาออกมาคือ ‘บอทน้อย’ แชทบอทสัญชาติไทยที่คว้างรางวัล LINE BOT AWARD

Botnoi voice สามารถแปลงข้อความเป็นเสียงพูดได้อย่างง่ายดาย แถมยังมีเสียงให้เลือกใช้หลากภาษา หลายสไตล์ มากกว่า 80 เสียง โดยเปิดให้ใช้งานผ่านเว็บ https://voice.botnoi.ai/ เน้นการใช้งานง่ายเพียงแค่พิมพ์ข้อความที่ต้องการ แล้วทำการเลือกภาษาและเสียงที่ต้องการ เช่น เสียงผู้ชายผู้หญิง ช่วยอายุ โทนเสียง รวมถึงความเร็วในการพูด ส่วนภาษานั้นคือ ไทย -อังกฤษ และภาษาประเทศเพื่อนบ้านอีก 8 ภาษาคือ จีน, ญี่ปุ่น เวียดนาม ลาว เมียนมาร์ อินโดนีเซีย

จากนั้นกดสร้างเสียงและดาวน์โหลดเสียงไปใช้งานต่อ ได้หลายสถานการณ์ เช่น เสียงบรรยายในคลิปวิดีโอ ทำพรีเซนเทชัน ทำหนังสือเสียง เป็นต้น ซึ่งค่าบริการนั้นจะติดตามจำนวนตัวอักษรที่เราพิมพ์เข้าไป เริ่มต้นที่ 1 บาท / 40 ตัวอักษร (เฉลี่ย 10 บาท / 1 นาที) แต่ถ้าใครใช้เยอะก็มีแบบแพคเกจที่จ่ายได้ในราคาที่ถูกลง

Botnoi Voice ขยายการใช้งานสู่ Canva

ล่าสุดทาง Facebook ของ Botnoi Group ได้ประกาศความสำเร็จในการส่ง Botnoi Voice ไปอยู่บนแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Canva ซึ่งจะขยายโอกาสในการใช้งานให้ทั้งคนไทยและต่างชาติมากขึ้น

“Botnoi Voice ได้รับอนุมัติให้ขึ้น Canva แล้ว พยายามกันมา 3 เดือน แก้กันเป็นสิบ ๆ รอบ ทั้งหน้าบ้าน หลังบ้าน แต่ทุกรอบที่ให้เราแก้ คือคำแนะนำจากทีมระดับโลก และตอบเร็วมาก ภายใน 2-3 วัน เราจะได้ feedback ใหม่ หรือไม่ก็ให้เราเลื่อนขั้นผ่านไปด่านถัดไป ลุ้นสุด ๆ บางทีพอไม่ผ่านต้องถอยกลับไปสองขั้น อย่างกะเล่นเกมบันไดงู เราได้ประสบการณ์ที่ล้ำค่าจริง ๆ ประทับใจ ทีมงาน Canva มาก ๆ มืออาชีพสุด ๆ

วันนี้น้องส่งข่าวมาตอนเช้า ผมเฮลั่นเลยครับ ดีใจมาก AI ตัวน้อย ๆ ได้ขึ้นไปอยู่ใน platform ระดับโลก Botnoi Voice จะใช้ง่าย มีประโยชน์มากขึ้น และจะออกสู่สายตาชาวโลกจริง ๆ สักที

สุดท้ายขอบคุณทีมงาน Botnoi ทุกคน (เราก้าวไปอีกขั้นแล้วนะ) ขอบคุณทุก ๆ ที่เป็นกำลังใจให้เสมอมา อยากจะขอบคุณแอดเพริ์ธ Woratana Perth Ngarmtrakulchol ที่แนะนำผมให้สมัครเมื่อปีก่อน

และขอบคุณ Canva มาก ๆ เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมดีใจจริง ๆ”

ส่วนการใช้งานนั้นให้เราเข้าไปที่หัวข้อแอปพลิเคชันที่อยู่ด้านซ้ายมือของหน้าจอ จากนั้นให้พิมพ์ค้นหา Botnoi Voice แล้วกดเปิด จากนั้นระบบจะให้ทำการเชื่อมต่อกับระบบของ Botnoi เท่านี้ก็เรียบร้อย เริ่มใช้งานได้ทันที

ใครลองใช้งานแล้วเป็นยังไงบ้างสามารถแชร์ประสบการณ์ได้ เพื่อให้ผู้พัฒนานำไปปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น

ที่มา https://www.facebook.com/botnoigroup