ใครที่ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสอย่าง McAfee ต้องระวังให้ดี เพราะตอนนี้มีมิจฉาชีพสร้างหน้าต่างแจ้งเตือนปลอมว่าเครื่องคุณติดไวรัสและ McAfee ที่สมัครไว้หมดอายุเพื่อหลอกให้ติดตั้งไวรัสลงเครื่อง

คนร้ายใช้วิธีทำให้เหยื่อตกใจและกลัวเพื่อให้การหลอกลวงได้ผล เพราะเมื่อเหยื่อเห็นหน้าต่างแจ้งเตือนที่เหมือนของจริงมากๆก็เกิดการไม่ระวังตัว หลงคลิกเข้าไปเพื่อที่ต่ออายุการสมัครสมาชิก สุดท้ายก็โดยขโมยข้อมูลส่วนตัว

คนร้ายหลอกเอาข้อมูลของเราสองช่องทาง ก็คือ เมื่อเราคลิกหน้าต่างแจ้งเตือนปลอม มันก็จะให้เรากรอกข้อมูลเพื่อสมัครใช้บริการอีกครั้ง ซึ่งจะมีทั้งข้อมูลส่วนตัว ที่อยู่และข้อมูลการจ่ายเงินทั้งบัตรเครดิต/บัตรเดบิต

ต่อมาคือ การหลอกให้ติดตั้งมัลแวร์ลงเครื่อง เวลาที่เรากดปุ่ม “Proceed,” “Get Protection” หรือ “Scan.” ที่อยู่ในหน้าต่างการแจ้งเตือนปลอม เมื่อกดไปจะเป็นการดาวน์โหลดมัลแวร์ลงเครื่องอัตโนมัติเพื่อเข้าถึงการควบคุมคอมพิวเตอร์ได้

ใครที่เจอการหลอกลวงแบบนี้วิธีป้องกันตัวที่ง่ายที่สุดคือ อย่าคลิกที่หน้าต่างป็อบอัพหรือลิงก์แปลกปลอมต่างๆ เพราะมันอาจจะถูกทำเลียนแบบขึ้นมาเพื่อพาไปเว็บปลอมหรือติดตั้งมัลแวร์ลงเครื่อง สิ่งที่แนะนำก็คือให้ตรวจสอบ URL ของเว็บว่าเป็นเว็บจริงหรือไม่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

ต่อมาให้เรารีบปิดหน้าเว็บ และอย่าเปิดหน้าเว็บนั้นอีก เพราะอาจจะเรียกหน้าต่างปลอมขึ้นมาอีก สุดท้ายคือการเคลียร์แคช เพราะไฟล์หน้าต่างปลอมเหล่านี้อาจจะตกค้างในคอมพิวเตอร์เราได้

ที่มา https://www.foxnews.com/tech/beware-mcafee-google-chrome-pop-up-scam