แม้ Vision Pro จะมีค่าตัวสูงถึง 3,500 ดอลลาร์แต่มีคนช่างสงสัย ถอดสายแบตเตอรีออกมา ได้เจอกับหัวชาร์จ Lightning ที่ใหญ่กว่าปกติ

Ray Wong จาก Inverse ได้ค้นพบหนึ่งในความลับของ Vision Pro โดยความช่างสงสัยของเขา หลังจากเห็นว่าแบตเตอรี่แยกนั้นมีรูเล็กๆเหมือนช่องจิ้มซิมของสมาร์ตโฟน เขาก็เลยเอาเข็มแหย่เข้าไป ผลปรากฎว่ามันดันหัวชาร์จออกมา แสดงให้เห็นหัวชาร์จ Lightning ขนาด 12 พินซึ่งใหญ่กว่าขนาด 8 พินที่ใช้งานทั่วไป

Nilay Patel หัวหน้าบรรณาธิการของ Verge ที่ได้รีวิว Vision Pro บอกว่า Lightning ที่คุ้นเคยกลับมาแล้ว เพียงแต่เพิ่มขนาดให้กว้างขึ้น มีพินเพิ่มขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นความตั้งใจของ Apple

แต่ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบเวลาที่วางขายในสหภาพยุโรปหรือไม่ ที่กฎหมายบังคับให้ทุกอุปกรณ์ต้องใช้พอร์ตการเชื่อมต่อเดียวกัน หรืออาจเป็นไปได้ว่า แบตเตอรี่ภายนอก อาจจะไม่ได้ครอบคลุม

แน่นอนว่าเราสามารถต่อสาย USB-C เพื่อต่อแบตเตอรี่ภายนอกได้เพื่อให้ใช้งานได้นานขึ้น

ไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติเป็นพิเศษจาก Apple (หรือการอนุมัติเชิงพื้นที่นั้น ฮ่าฮ่า แค่อารมณ์ขันของ Vision Pro นิดหน่อยตรงนั้น ). แน่นอนว่าคุณสามารถเสียบแบตเตอรี่ภายนอกแยกต่างหากเข้ากับพอร์ต USB-C ของชุดแบตเตอรี่ได้ แต่แบตเตอรี่แบบพกพาแบบเชื่อมต่อแบบเดซี่เชนเข้าด้วยกันเพื่อให้ใช้งานแบบไม่มีการเชื่อมต่อได้นานกว่าสองสามชั่วโมงนั้นอาจไปไกลเกินไป

ที่มา https://www.theverge.com/2024/1/31/24057392/apple-vision-pro-battery-lightning-cable