โอกาสมาแล้วสำหรับน้องๆนักเรียนนักศึกษา รวมถึงบุคคลทั่วไปที่อยากเป็นนักพัฒนาแอป ตอนนี้ทาง Apple ได้เปิดรับผลงาน ในโครงการ Swift Student Challenge และ Everyone Can Code เพื่อค้นหาน้องที่มีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์

โครงการ Swift Student Challenge และ Everyone Can Code เรียกว่าเป็นประตูบานแรกของหลายๆคนในการเป็นนักพัฒนา ซึ่ง Apple ได้เปิดตัวโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2020 เพื่อให้น้องๆนักเรียนนักศึกษาทั่วโลก ได้แสดงฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ผ่านการพัฒนาแอปด้วยแอป Playground ตามหัวข้อต่างๆที่แต่ละคนสนใจ ซึ่งทักษะที่ได้นั้นสามารถนำไปต่อยอดใช้ในสายอาชีพหรือสร้างโอกาสใหม่ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้เข้าร่วมหลายคนได้ก้าวไปเป็นนักพัฒนามืออาชีพ ครีเอเตอร์ หรือสร้างธุรกิจจากความสามารถของตัวเองได้

สำหรับน้องๆที่สนใจอย่างรอช้าเพราะเปิดรับแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้น ใครมีของพื้นที่โชว์ฝีมือมาแล้วค่ะ เข้าไปอ่าน รายละเอียดและคุณสมบัติในการสมัครได้ที่นี่  หลักๆก็คือ

 • ต้องมีอายุ 13 ปีหรือมากกว่า หรือมีอายุขั้นต่ำตามที่กฎหมายในภูมิภาคนั้นๆกำหรดไว้ เช่น สหภาพยุโรปต้องมีอายุ 16 ปีหรือมากกว่า
 • ไม่เสียค่าใช้จ่าย คนที่สมัครจะได้เข้าร่วม Apple Developer Program ฟรี 1 ปีเต็ม
 • มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ข้อใดข้อหนึ่ง
  • มีชื่อในสถาบันการศึกษาหรือโฮมสคูลที่ผ่านการรับรอง
  • ลงทะเบียนเข้าเรียนสถาบันการศึกษา STEM
  • ลงทะเบียนเข้าร่วม Apple Developer Academy
  • สำเร็จการศึกษามัธยมหรือเทียบเท่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และรอการตอบรับเข้าเรียนต่อหรือได้รับการรับเข้าเรียนต่อเรียบร้อยแล้ว
 • คนที่ชนะรางวัลปีที่แล้วสามารถสมัครได้อีก แต่จะจำกัดให้รับรางวัลได้สูงสุด 4 ครั้ง

ส่วนแอปที่ส่งแข่งขันนั้นจะต้องพัฒนาและมำงานบน  Swift Playgrounds 4.4 หรือ Xcode 15 เป็นต้นไป โดยภาษาที่ใช้ต้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

นอกจากนั้นยังมีในเว็บยังมีคำแนะนำสำหรับนักเรียนในการสร้างแอปเพลย์กราวนด์ที่มีความยาวสามนาทีในหัวข้อที่สนใจ ค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมและใช้เครื่องมืออย่าง Swift Playground และ Xcode ในการฝึกฝนทักษะการเขียนโค้ด รวมถึงเรียนรู้การเขียนโค้ดในเซสชัน Today at Apple ที่ Apple Store

สิ่งใหม่สำหรับปีนี้คือ Apple จะมอบตำแหน่งผู้ชนะอันทรงเกียรติ (Distinguished Winners) ให้กับผู้ชนะ 50 คน จากจำนวนผู้ชนะทั้งหมด 350 คน เพื่อยกย่องผลงานที่ยอดเยี่ยมและเชิญมาร่วมประสบการณ์สุดพิเศษที่ Apple Park ใน Cupertino โดยผู้ชนะทุกคนจะได้เป็นสมาชิก Apple Developer Program โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นเวลาหนึ่งปี และได้รับเวาเชอร์สำหรับเข้าร่วมการทดสอบการรับรอง App Developement with Swift รวมถึงของขวัญพิเศษจาก Apple