หนึ่งในสิ่งที่หายไปใน Vision Pro ก็คือ YouTube ที่ไม่มี Native App ทำให้ต้องใช้งานผ่านซาฟารีไปก่อน ล่าสุดทาง YouTube ได้ออกมาแจ้งแล้วว่า แอปมาแน่น ขอให้รออีกนิดนึง

ทางตัวแทนของ YouTube ได้ออกส่งอีเมลตอบข้อสงสัยของ The Verge เกี่ยวกับทิศทางบน Vision Pro ดังนี้

เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่เห็น Vision Pro เปิดตัว เราสนับสนุนด้วยการมอบประสบการณ์ที่ดีเมื่อใช้งาน YouTube.com ผ่าน Safari ซึ่งตอนนี้เรายังไม่สามารถแชร์แผนการให้ทราบได้ แต่ยืนยันได้ว่าแอป Vision Pro อยู่ในแผนของเรา

ที่ผ่านมานั้นทั้ง YouTube และ Google บางครั้งใช้เวลาหลายปีกว่าจะปรับใช้ฟีเจอร์ใหม่บนอุปกรณ์ของ Apple ทำให้เราคาดเดาไม่ได้ว่าแอป YouTube บน Vision Pro จะปล่อยให้ใช้งานช่วงไหน นั่นจึงทำให้ Christian Selig ผู้พัฒนาแอป Apollo มองเห็นช่องว่าง ตัดสินใจสร้างแอป “Juno” แอปแบบเสียเงินขึ้นมา เพื่อเป็นทางเลือกในการใช้ดู YouTube แทนการดูผ่านเบราว์เซอร์

แน่นอว่า Juno หรือ YouTube ที่ใช้งานผ่านเว็บนั้น ยังให้ประสบการ์การรับชมคลิป 360 องศาหรือคลิปสามมิติได้เป็นอย่างดี นั่นเป็นเพราะคอนเทนท์นั้นๆไม่ได้ถูกสร้างสำหรับอุปกรณ์ความละเอียดสูง ที่ให้ประสบการณ์แบบy spatial คุณภาพสูง

ในบางครั้งคอนเทนท์ประเภทนี้อาจจะทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายในการเคลื่อไหวได้ ซึ่งทาง YouTube นั้นให้ความสำคัยกับการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดทั้งรูปแบบและวิดีโอแบบ Spatial, วิดีโอแบบ Immersive ของ Apple รวมถึงภาพยนตร์สามมิติบน Apple TV

ส่วนฝั่งของ YouTube นั้นจะมีคอนเทนท์สามมิติมั้ยต้องมารอดูกัน ซึ่ง Apple เองกำลังทำงานสนับสนุนคอนเทนท์ WebXR ซึ่งจะทำให้คอนเทนท์ YouTube VR แสดงผลได้บน Safari แต่ด้วยความที่มันเป็นมาตรฐานใหม่ที่ WebXR ยังไม่สามารถดึงประสิทธิภาพและการโต้ตอบของ Vision Pro‌ และ visionOS ได้ออกมาอย่างเต็มที่ แต่ Apple เองพยายามสนับสนุนมาตรฐานใหม่อย่าง W3C และ WebXR.

ที่มา https://www.macrumors.com/2024/02/05/youtube-vision-pro-app-on-roadmap/