ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ถือเป็นเวลาที่ Apple ทดสอบผลิต iPhone 16 ในดีไซน์ต่างๆ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ว่าจะผลิตแบบไหนออกมาขายจริง หนึ่งในนั้นคือ iPhone 16 รุ่นเริ่มต้นที่มีเครื่องต้นแบบถึง 3 ดีไซน์ด้วยกัน

iPhone 16 Camera Lozenge 2 Colors

iPhone 16 เครื่องต้นแบบ

หนึ่งในต้นแบบของ iPhone 16 นั้นจะเปลี่ยนการวางตำแหน่งของดีไซน์กล้องกลับไปเป็นทรงเม็ดยา วางแนวตั้งแบบเดียวกับ iPhone X นอกจากนั้นยังปรับโมดูลกล้องให้นูนน้อยลง มีคนนำข้อมูลเหล่านี้มาสร้างเป็นภาพเรนเดอร์ขึ้นมาเพื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง

iPhone 16 Camera Lozenge 2 Perspective

ภาพเรนเดอร์นั้นจะตรงกับฝังการออกแบบที่ทาง Majin Bu แชร์ออกมาบนแพลตฟอร์ม X ซึ่งกล้องหลังนั้นจะมี 2 เลนส์คือ กล้องมุมกว้างและกล้อง Ultrawide เหมือนเดิม ส่วนแฟลชนั้นยังอยู่ในตำแหน่งเดิม โดยโมดูลกล้องมีความนูนน้อยลงด้วย

สาเหตุหลักของการเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์นี้ก็คือ ให้รองรับการถ่าย Spatial Video เพื่อนำไปใช้งานกับแว่นตา Vision Pro ได้นั่นเอง ซึ่งทาง Apple จำกัดให่ใช้งานได้เฉพาะ iPhone 15 Pro แต่ในปีนี้จะขยายการใช้งานไปยังรุ่นอื่นๆเพิ่มเติมใน iPhone 16

นอกจากกล้องแล้ว ‌iPhone 16‌ รุ่นเริ่มต้นนั้นยังจะเพิ่มปุ่ม Action และปุ่ม Capture มาให้ด้วย ซึ่งปุ่มหลังจะเป็นปุ่มใหม่ที่เพิ่มมาสำหรับถ่ายภาพ/วิดีโอ เวลาถือเครื่องในแนวนอนได้สะดวกขึ้น

ทั้งหมดนี้ยังไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการ เป็นข้อมูลเพื่อทดสอบการผลิตเครื่องต้นแบบเท่านั้น ตัวเครื่องยังไม่เข้าสู่การผลิตจริง ดังนั้นรายละเอียดต่างๆจึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ที่มา https://www.macrumors.com/2024/02/06/apple-iphone-16-slim-camera-bump/