เชื่อว่าหลายคนเวลาใช้งานแผนที่ บางครั้งจะนึกชื่อสถานที่แบบเป๊ะๆไม่ออก ทำให้ค้นหาได้ไม่ตรงกับความต้องการ เพื่อแก้ปัญหานี้ให้ง่ายขึ้น Google Maps ทดสอบใช้ Gen AI ช่วยค้นหาสถานที่ต้องการได้ตรงใจมากขึ้น เพียงแค่บรรยายคุณลักษณะเข้าไปเท่านั้น.

ด้วยความสามารถของโมเดล LMM ขนาดใหญ่ที่สามารถวิเคราะห์แผนที่ได้มากกว่า 250 ล้านจุด พร้อมข้อมูลเชิงลึกจาก Local Guides ชุมชนผู้ใช้ Google Map ทำให้สามารถค้นหาสถานที่ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาก่อน

เพียงแค่เราพูดหรือพิมพ์รายละเอีบดที่ต้องการ เช่น ร้านแนววินเทจในซานฟรานซิสโก จากนั้น AI จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลในแผนที่บอกรายละเอียดทั้งหมดออกมา พร้อมบอกพิกัด รูปภาพ เบอร์โทร คะแนนร้านให้ทันที นอกจากนั้นผลการค้นหายังแบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ให้ด้วย เช่น ร้านเสื้อผ้า ร้านแผ่นเสียง ตลาดนัด เป็นต้น รวมถึงมีสรุปรีวิวของสถานที่นั้นๆที่เราสนใจ เรายังสามารถถามคำถามเพิ่มเติมได้ เช่น อาหารเป็นยังไง ร้านที่สนใจรอบๆ ซึ่งเราสามารถเซฟไว้มาย้อนดูภายหลัง หรือแชร์กับเพื่อนได้

นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ประโยชน์ได้ในกรณที่เราต้องเปลี่ยนแผนกะทันหัน เช่น เกิดฝนตกขึ้นมา เราก็สามารถค้นหา “กิจกรรมสำหรับวันฝนตก” ได้ เช่น กิจกรรมในร่ม รายการ รวมถึงสถานที่อย่าง โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ที่ไหน พร้อมด้วยไฮไลต์ตามรีวิวของผู้ที่เคยไปที่นั่น เรียกว่าเป็นการทดลองเอา AI มาช่วยให้การค้นหาสถานที่ที่ต้องการได้ตรงกับความสนใจเรามากขึ้น

ที่มา https://blog.google/products/maps/google-maps-generative-ai-local-guides/