หลังจากที่เปิดตัว Vision Pro เรียบร้อยแล้วที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในรอบ 7 ปี ทำให้หลายคนเริ่มจับตาโครงการลับต่างๆที่ Apple ซุ่มพัฒนาอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ iPhone จอพับที่มีข่าวลือมาพักใหญ่ๆแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัวหลังจาก Vision Pro

ทาง  The Information ได้อ้างอิงแหล่งข่าวภายในที่ไม่เปิดเผยตัวตนว่า ” Apple กำลังพัฒนาไอโฟนพับได้เครื่องต้นแบบอย่างน้อยสองรุ่น ซึ่งพับในแนวกว้างรูปแบบเดียวกับสมาร์ตโฟนแบบ clamshell” แต่มีการคาดการณ์ว่า iPhone จอพับนี้จะยังไม่เปิดตัวจนกว่าจะถึงปี 2025 เนื่องจากต้องพิจารณาถึงราคาขายที่สูงกว่าไอโฟนรุ่นหน้าจอปกติ รวมไปถึงฟีเจอร์แบบว้าวๆที่สามารถดึงดูดเงินจากกระเป๋าคนซื้อได้ นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องของความทนทานและรอยพับตรงกลางจอทำให้ทาง Apple ต้องพับโครงการไอโฟนจอพับไปก่อน หันไปพัฒนาไอแพดจอพับก่อน

ดูเหมือนว่า Apple กลับมาสานต่อไอโฟนจอพับอีกครั้ง ด้วยจุดขายการแบ่งหน้าจอทำงานแบบ multitasking ได้ แต่ทั้งหมดนี้อยู่ในช่วงการพัฒนาและทดสอบ ซึ่ง Apple ก็คือ Apple ตั้งบาร์มาตรฐานของตัวเองไว้สูงมาก ถ้าหากทำแล้วไม่ได้เกณฑ์ที่ตั้งไว้เราอาจจะไม่เห็นไอโฟนจอพับออกมาขายจริงแบบเดียวกับ AirPower

แหล่งข่าวรายงานว่า ทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple ตั้งเป้าไว้สูง อยากให้ตัวเครื่องบางที่สุดจนทำให้ไอโฟนรุ่นปัจจุบันดูหนาไปเลยเมื่อวางเทียบกัน แม้แต่ตอนพับเพื่อไม่ให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเหมือรถือก้อนอิฐอยู่ ทำให้มีการทดลองออกแบบหลายๆดีไซน์ เช่นการพับจอออกด้านนอกเพื่อให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องกางเครื่องออกมา

สิ่งสำคัญคือชิ้นส่วนต่างๆทั้งแบตเตอรี หน้าจอที่จะประกอบเข้าไปซึ่ง Apple ได้ติดต่อซัพพลายเออร์อย่างน้อยหนึ่งรายในการผลิตชิ้นส่วนให้ไอโฟนพับได้แล้ว

Folding iPhone concept from iOS Beta News.
iOS Beta News

อีกหนึ่งความท้าทายคือ รอยพับกลางหน้าจอ ซึ่ง Apple ไม่อยากให้เกิดรอยนูนหรือรอยยุบเวลาพับหน้าจอ อยากได้จอที่เรียบสนิมเพื่อให้ใช้งานกับ Apple Pencil แบบไม่สะดุด ซึ่งงานเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย แม้ซัมซุงออกมาสมาร์ตโฟนจอพับมาแล้ว 5 รุ่นก็ยังแก้ไม่ได้ 100%

เมือ่ปี 2021 ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำ รายงานว่า iPhone จอพับนั้นจะมีขนาดจอ 8 นิ้ว ซึ่งอาจจะใหญ่ไปสำหรับฝาพับแบบ clamshell คาดการณ์ว่าจะเปิดตัวเร็วสุดคือปี 2023 แต่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวให้เห็น

Using a foldable iPhone.
Tech Aesthetics / YouTube

ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวภายใน ยังไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการ ทุกอย่างยังอยู่ในช่วงพัฒนาซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ แต่เชื่อว่าหลายคนก็คงตั้งหน้าตั้งตารอดูว่า iPhone จอพับจะเป็นอย่างไร

ที่มา https://www.digitaltrends.com/mobile/apple-foldable-iphone-leak-prototypes-news/