หลังจากที่ AI เริ่มกลายเป็นเทรนด์ยุคนี้ เราจึงได้เห็นผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใส่ความสามารถของปัญญาประดิษฐ์มากขึ้น เช่น Humane AI Pin หรือ Rabbit R1 มาวันนี้ก็มีการเปิดตัวแว่นอัจฉริยะ “Frame” ที่มาพร้อมจอแบบ HUD พร้อม multimodal AI ในราคา 350 ดอลลาร์หรือประมาณ 12,570 บาท

ทาง Brilliant Labs บอกว่า The Frame คือ การคิดใหม่ใหม่ทำใหม่ เผยแว่นตาที่เปิดประตูสู่ยุค AI ด้วยการโชว์ให้เห็นว่าถ้าเราใส่ AI เข้าไปในแว่นตาจะมีความสามารถอะไรบ้าง ส่วน AI ที่ใช้นั้นคือ open source AI ที่พัฒนาโดย OpenAI เพื่อให้ทำงานแบบ multimodal ได้ ที่กรอบแว่นจะฝังกล้องเข้าไปเพื่อให้แว่นมองเห็นได้แบบเดียวกับที่คนใส่มองเห็น เพื่อนำข้อมูลไปประมวลผลต่อ ส่วนไมโครโฟนและลำโพงจะช่วยในการแปลภาษาบทสนทนาได้แบบ Realtime

ในแง่ของฮาร์ดแวร์นั้น ตัวกระจกแว่นนั้นจะใช้จอ microOLED แบบเดียวกับ Vision Pro แต่จะมีการฝังปริซึมเข้าไปในเลนส์เลยทำให้พื้นที่ของตัวเลนส์ทั้งหมดสามารถแสดงคอนเทนท์ได้ แต่การแสดงผลนั้นไม่ได้กว้างมากแค่ 20 องศาเท่านั้น แถมยังแสดงได้แค่ข้างขวาข้างเดียวเหมือนกับ Google Glass

คลิปโปรโมทที่ปล่อยออกมานั้นเรายังเห็นเป็นแค่ภาพวิดีโอเรนเดอร์แบบสามมิติเท่านั้น ยังไม่รู้ว่าของจริงจะต่างออกไปแค่ไหน การแสดงผลเวลาใช้งานจริงเป็นอย่างไร

ส่วนพลังงานหลักจะใช้แบตเตอรีทรงกลม 2 ก้อนฝังไว้ที่ปลายขาแว่นเพื่อให้ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน สามารถชาร์จผ่าน “Mister Power” ที่แถมมาให้ในกล่องซึ่งจะค่อนข้างแปลกหน่อย เราต้องเอาจมูกสีส้มติดเข้าไปที่ตรงกลางกรอบของแว่นตา จากนั้นถึงจะเสียบสายชาร์จ USB-C เข้าไปได้

ตัวแว่นออกแบบมาให้สวมใส่ได้ทุกเพศทุกวัย น้ำหนักแค่ 40 กรัมเท่านั้น ออกแบบมาให้รองรับระยะห่างของลูกตาดำระหว่างลูกตาข้างซ้ายและข้างขวาตั้งแต่ 58-72mm ซึ่งทางผู้พัฒนาแนะนำให้ใช้แอปวัดสายตาวัดว่าระยะสายตาเราเหมาะกับการใช้งานรึเปล่าก่อนตัดสินใจซื้อ

นอกจากนั้นตัวแว่นยังทำงานร่วมกับแอป NOA บนสมาร์ตโฟนซึ่งแอปนี้ทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นของบริษัทอย่าง Monocle ได้ ที่สำคัญสำหรับการต่อยอดเขายังเปิดข้อมูลเป็น open source ทั้งดีไซน์การออกแบบและโค้ดต่างๆซึ่งเผยแพร่บน Github เพื่อให้นักพัฒนาและนักออกแบบต่อยอดการใช้งานได้หลากหลายขึ้น

สำหรับคนที่สนใจ Brilliant Labs เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วในราคา 350 ดอลลาร์หรือประมาณ 12,570 บาท กรอบมี 3 สีให้เลือกคือ Smokey Black, Cool Grey และ H20 (กรอบใส) โดยจะเริ่มส่งของในเดือนเมษายนนี้

ที่มา https://9to5google.com/2024/02/08/brilliant-labs-frame-glasses-ai/