หลังจากที่ Google ประกาศเปิดตัวแอป Gemini บนแอนดรอยด์ในสหรัฐเมื่อพฤหัสบดีที่ผ่านมา วันนี้ก็มีการขยายการใช้งานเพิ่มอีกหลายประเทศแล้วทั้งในเอเชียและยุโรป

Gemini ในงานในเอเชียและยุโรปได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ทาง Jack Krawczyk ผู้นำในการพัฒนา Gemini บอกว่าจะสามารถใช้งานได้ในแอฟริกา, เอเชียแปซิฟิก, ละตินอเมริกาและอเมริกาเหนือเป็นพื้นที่ต่อไป แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ Gemini ขยายไปสู่ผู้คนในวงกว้างขึ้นแล้ว

ตอนนี้ผู้ใช้หลายประเทศในเอเชียและยุโรปรายงานผ่านโซเชียลว่า สามารถใช้งานแอป Gemini บนสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ได้แล้ว ถึงแม้ว่าในสัปดาห์ที่แล้วจะไม่ได้เอ่ยถึงการใช้งานในยุโรปก็ตาม ซึ่งดูเหมือนว่าทาง Google พยายามขยายฐานผู้ใช้ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

ผู้ใช้บางส่วนเองก็สามารถหาวิธีติดตั้ง Gemini ให้ทำงานกับสมาร์ตโฟน Galaxy S23 series ผ่านการ sideloading ด้วยไฟล์ APK แต่กบางคนก็เจอปัญหาไม่สามารถเรียกใช้งานได้แม้จะกดปุ่มพาวเวอร์ค้างไว้ก็ตาม

เมื่อเราติดตั้งแอป Gemini มันก็จะมาแทน Google Assistant แต่ฟีเจอร์การทำงานยังไม่เทียบเท่า อย่างเช่นไม่สามารถสั่งงานอุปกรณ์ Smart Home ได้ ซึ่งเขาจะใช้วิธีการให้ Gemini ไปสั่งงาน Google Assistant ต่ออีกทอดนึง ทาง Google เองบอกว่า จะพยายามพัฒนาฟีเจอร์ที่ขาดไปให้กลับมา

Gemini LLM คือ เบื้องหลังของ Gemini ที่ช่วยให้เข้าใจภาษาธรรมชาติและการสนทนาของมนุษย์ เข้าใจบริฐทแวดล้อมทำให้พูดคุยโต้ตอบไปมา รวมถึงจำสิ่งที่เราพูดได้ ซึ่งคาดว่าในอนาคตมันจะมาแทน Google Assistant อย่างแน่นอน

ที่มา https://www.sammobile.com/news/gemini-android-app-available-more-countries-languages/