ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน พูดภาษาอะไร สิ่งนี้จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป สามารถทำลายกำแพงภาษาด้วยโมเดลแปลหลายภาษาของ Roblox

หนึ่งในแพลตฟอร์มเกมที่ได้รับความนิยมทั่วโลกก็คือ Roblox ที่เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี ด้วยตัวเกมที่เปิดกว้างแถมมีเกมย่อยให้เลือกเล่นอีกเพียบ แถมจะเล่นผ่านคอมพิวเตอร์ เล่นผ่านมือถือได้หมด ทำให้ดึงดูดผู้เล่นจากทั่วโลก ยิ่งคนเยอะก็ยิ่งมีปัญหาด้านการสื่อสาร โดยเฉพาะถ้าใช้คนละภาษากัน

Roblox ปฏิวัติการสื่อสารด้วยโมเดลแปลหลายภาษา

Roblox เปิดตัวโมเดลแปลภาษาหลายภาษา (LLM) ใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารกันได้แบบเรียลไทม์ โดยไม่คำนึงถึงภาษาที่ใช้ ในช่วงแรกนั้นจะรองรับการแปลข้อความแชทอัตโนมัติก่อน ตอนนี้รองรับการสนทนาในเกมกับเพื่อนทั่วโลกได้ถึง 16 ภาษาก่อน ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ เกาหลี เยอรมันหรือตุรกีก็สื่อสารเข้าใจได้แบบเรียลไทม์ ไร้รอยต่อ ภาษาไทยก็ใช้งานได้ด้วย ใช้เวลาแค่ 100 มิลลิวินาทีเท่านั้น เรียกว่าแค่กะพริบตาเท่านั้น ส่วนภาษาอื่นๆจะเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคต

โมเดลเอไอนี้ได้รับการฝึกฝนบนชุดข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีข้อความและรหัสจาก Roblox ช่วยให้สามารถแปลภาษา slang และตัวย่อเฉพาะ Roblox ได้อย่างแม่นยำเพราะมันเข้าใจบริบทแวดล้อมได้อย่างแม่นยำ ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานการแปลภาษาได้โดยคลิกปุ่ม “แปล” บนแชทบ็อกซ์

แล้วผู้ใช้อย่างเราๆจะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากโมเดล AI นี้?

แน่นอนว่าช่วยให้ผู้ใช้จากทั่วโลกสามารถสื่อสารและเล่นเกมร่วมกันได้ง่ายขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง ใครที่สนใจภาษาไหนเป็นพิเศษก็ช่วยให้เรียนรู้ภาษาใหม่ๆได้ง่ายขึ้น ทั้งหมดนี้จะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยสร้างชุมชนของ Roblox ให้มีความหลากหลายและครอบคลุมมากขึ้นซึ่งตอนนี้มีผู้เข้ามาใช้งานประจำวันละ 70 ล้านคนทั่วโลก เมื่อกำแพงภาษาหายไปจำนวนผู้ใช้น่าจะมากขึ้น ในอนาคตทาง Roblox วางแผนที่จะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแปลภาษา เช่น การแปลเสียง

แน่นอนว่าโมเดลแปลภาษานี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และอาจมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง ถ้าเจอข้อผิดพลาดตรงไหนก็สามารถรายงานข้อผิดพลาดหรือข้อเสนอแนะเกี่ยวกับโมเดลแปลภาษาได้ที่ https://www.roblox.com/support ช่วยกันพัฒนาให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น มาเริ่มการผจญภัยด้านภาษาใน Roblox ได้เลยค่ะ

ที่มา https://blog.roblox.com/2024/02/breaking-down-language-barriers-with-a-multilingual-translation-model/